Trung Quốc sẽ “thâu tóm” châu Phi nhờ căn cứ hải quân tại Djibouti

Đức Dũng

Trung Quốc mới đây đã bắt tay vào xây dựng trạm bảo dưỡng hậu cần-kỹ thuật tại Djibouti, quốc gia ở phía Đông châu Phi, tiếp giáp với biển Đỏ và Vịnh Aden. Đây được coi là bước đi quan trọng để Trung Quốc tiếp tục tăng cường ảnh hưởng ở châu Phi.
Trung quốc sẽ “thâu tóm” châu Phi nhờ căn cứ Hải quân tại Djibouti

Việc bắt đầu xây dựng căn cứ Hải quân bước đầu mang tính chất trạm bảo dưỡng hậu cần-kỹ thuật ở Djibouti đã được Bộ Quốc phòng Trung Quốc chính thức xác nhận sau khi hai bên đã đạt được sự đồng thuận về vấn đề này.

Theo trang điện tử Xinhua của Trung Quốc, căn cứ này sẽ giúp cho Quân đội Trung Quốc thực hiện tốt các chiến dịch gìn giữ hòa bình quốc tế, cũng như thực hiện các sứ mệnh nhân đạo.

“Căn cứ này sẽ được khai thác chủ yếu là để phục vụ việc nghỉ dưỡng, đồng bộ hóa và đảm bảo vật chất, hậu cầu cho các đơn vị Quân đội Trung Quốc đang thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ các tàu, duy trì trật tự, thực hiện các sứ mệnh cứu trợ-nhân đạo trong Vịnh Aden và khu vực ven biển Somali”- đại diện chính thức Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng xác nhận công việc xây dựng đã được bắt đầu tại Djibouti sau khi các nhân công đã được cử đến đất nước phía Đông châu Phi này.

Đáng chú ý, Djibouti cũng là địa điểm bố trí các căn cứ quân sự của Mỹ và Pháp. Đầu tháng 2 năm nay, Tổng thống quốc gia Đông Phi này là Ismail Omar Guelleh tuyên bố rằng Trung Quốc có quyền thành lập căn cứ Hải quân riêng của mình để “bảo vệ các lợi ích của mình và các lợi ích khác”.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cũng đã nhấn mạnh rằng tính từ năm 2008 đến nay, Trung Quốc đã cử hơn 20 phái đoàn đến Vịnh Aden và vùng nước ven biển Somali để thành lập các đoàn hộ tống bảo vệ tàu bè.

Khi đó, các phái đoàn quân sự của Trung Quốc đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc đảm bảo nghỉ ngơi cho thành viên, cũng như bổ sung nhiên liệu và các vật chất đảm bảo cần thiết khác.

Theo ông Hồng Lỗi, sau khi căn cứ này được hoàn thành, Trung Quốc sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho việc thực hiện các nghĩa vụ quốc tế đã nhận lấy, nhất là thực hiện các sứ mệnh gìn giữ hòa bình quốc tế.

Trước đó, các chuyên gia quân sự Mỹ nhận định rằng, trong căn cứ Hải quân sẽ được xây của Trung Quốc tại Djibouti sẽ có cả sân bay để cho phép Trung Quốc thu thập được nhiều thông tin tình báo hơn trong khu vực Vịnh Persic, Trung Đông và châu Phi.

Các chuyên gia cũng nhận định rằng, sự kiện lần này ở Djibouti cho thấy tham vọng ngày càng lớn của Trung Quốc với châu Phi. Tổng kim ngạch trao đổi thương mại song phương giữa Trung Quốc với châu Phi liên tục gia tăng một cách bền vững.

Ngoài ra, Trung Quốc còn thường xuyên thực hiện các thương vụ đầu tư lớn vào châu Phi và tham gia vào các dự án xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng lớn ở châu Phi, điển hình là xây dựng mạng lưới đường sắt ở lục địa này.

Một mặt, những đầu tư tương đối lớn của Trung Quốc vào châu Phi là “liều thuốc” quan trọng để lục địa đen đương đầu với đói nghèo và bệnh tật. Mặt khác, Trung Quốc sẽ không “cho không ai bất cứ cái gì”: Trung Quốc luôn tận thu nguồn tài nguyên thiên nhiên của lục địa đen theo các điều kiện có lợi nhất cho mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet