Trung Quốc sẽ thuê lại tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral từ Ai Cập?

MINH THU (lược dịch)

Khả năng Hải quân Trung Quốc sẽ thuê lại 2 chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral do Pháp sản xuất từ Ai Cập sau khi Cairo đạt được thỏa thuận mua lại 2 chiếc tàu này của Paris hồi tháng Tám.

Tàu đổ bộ trực thăng Mistral vốn được Pháp đóng cho Nga theo bản hợp đồng được hai nước ký kết hồi năm 2010. Toàn bộ hai còn tàu này được thiết kế phù hợp với việc trang bị các loại vũ khí chiến đấu của Nga.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral do Pháp sản xuất. 

Tuy nhiên, hồi năm ngoái, Paris đã từ chối chuyển giao 2 tàu Mistral mang tên “Vladivostok” và “Sevastopol” cho Moscow sau khi Nga quyết định sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine. Kể từ đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã ngỏ ý muốn mua lại hai tàu đổ bộ trực thăng Mistral của Pháp. 

Theo trang web quân sự của Mỹ Foxtort Alpha, trong số những khách hàng tiềm năng của Pháp còn có cả Hải quân Trung Quốc và Mỹ. Nhưng Ai Cập đã giành phần thắng trong thương vụ mua lại tàu chiến Mistral của Pháp hôm 6/8. 

Một trong hai chiếc tàu chiến trên sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ khu vực bờ biển của Ai Cập dọc vùng Địa Trung Hải và chiếc còn lại sẽ hạ neo ở Biển Đỏ. 

Theo truyền thông Nga, nhiều khả năng Ai Cập sẽ cho các nước thuê lại tàu tấn công đổ bộ Mistral. Ngoài ra, việc Hải quân Ai Cập mua 2 tàu chiến lớp Mistral sẽ đem lại lợi ích cho Nga khi mà Cairo đang trong tiến trình tìm kiếm cơ hội thắt chặt quan hệ hợp tác quân sự với Moscow. Do đó, tờ Russia Today nhận định khả năng trong tương lai, Ai Cập sẽ cho Hải quân Nga hoặc Trung Quốc thuê lại các tàu chiến Mistral. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet