Trung Quốc sẽ uy hiếp Biển Đông bằng "đảo nổi di động" khổng lồ

MINH THU (lược dịch)

Không chỉ tiến hành bồi đắp lấp biển để biến các bãi đá ngầm thành sân bay, Trung Quốc còn đang xây dựng nhiều "hòn đảo nổi di động" khổng lồ trên Biển Đông để phục vụ mục đích quân sự.

Trên tạp chí Popular Science,  hai chuyên gia Jeffrey Lin và P.W. Singer nhấn mạnh một cuộc họp báo hồi tháng này đã ra thông báo về việc Trung Quốc đang tiến hành xây dựng hàng loạt
"hòn đảo nổi" mới. Theo đó, những hòn đảo này do hai công ty của Trung Quốc phụ trách xây dựng là Tập đoàn Phát triển Jidong (JDG) và Công ty Công nghiệp Hainan Hai. Ngoài ra, hòn đảo nổi đầu tiên sẽ được Trung Quốc sử dụng làm nơi khai thác khí đốt và dầu mỏ ngoài khơi trên Biển Đông. 

Tuy nhiên, chuyên gia Lin và Singer nhấn mạnh phát biểu tại cuộc họp báo, quan chức quân đội Trung Quốc còn tuyên bố những hòn đảo nổi sẽ phục vụ mục đích quân sự. 

"Những hòn đảo nổi có thể hỗ trợ các sứ mệnh dân sự và quân sự, bao gồm cả hoạt động cung ứng, đường băng máy bay và nhà kho cho các phương tiện đổ bộ", hai chuyên gia nói. 

Hình ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc xây dựng trái phép một hòn đảo nhân tạo nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Tạp chí National Interest cho hay, "hòn đảo nổi do JDG thiết kế là một khối kết cấu lắp ghép từ phần thân của các giàn khoan nửa nổi nửa chìm" và dựng theo 3 kích cỡ khác nhau. Hòn đảo nhỏ nhất có kích cỡ dài 300 m và rộng 90 m. Trong khi đó, hòn đảo nổi nhân tạo lớn nhất có chiều dài 900 m và rộng 120 m. Ngoài ra, phần kết cấu đảo nổi còn cho phép Trung Quốc dễ dàng mở rộng diện tích theo mong muốn. 

Theo giới chuyên gia, với trọng lượng từ 400.000 tấn – 1,5 triệu tấn, các đảo nổi sẽ được di chuyển tới mọi nơi. Tốc độ di chuyển của đảo nổi là 16 km/h. 

"Thiết kế linh động giúp mở rộng diện tích các hòn đảo một cách dễ dàng bằng cách lắp ghép thêm phần thân thiết vị khoan nửa nổi nửa chìm, tương tự như cách xếp các miếng lắp ghép Lego. Mặc dù, các tấm kết cấu có kích thước lớn, song những hòn đảo nổi vẫn có thể dễ dàng rắp nối ở khu vực biển sâu ngoài khơi", theo hai chuyên gia Lin và Singer. 

Đáng nói, phần kết cấu theo khối sẽ giúp các hòn đảo nổi khó có thể bị chìm. Thậm chí, hình ảnh minh họa trên máy tính còn cho thấy các hòn đảo nổi có thể được mở rộng diện tích tới 2 km. 

"Những căn cứ khổng lồ này có thể trở thành nơi đóng quân của các tiểu đoàn lính thủy đánh bộ và sân bay cho các chiến đấu cơ Trung Quốc. Đặc biệt, không như căn cứ cố định, những hòn đảo nổi di động có thể được dịch chuyển để tránh xa tầm tấn công của tên lửa đối phương". 

Trong khi đó, lâu nay, giới truyền thông đã nhiều lần cảnh báo về việc quân đội Trung Quốc đang tăng cường khả năng chiến đấu để triển khai lực lượng ra khu vực Biển Đông. Đây cũng là bước mở đầu cho tham vọng thiết lập "vùng nhận dạng phòng không" trên Biển Đông của Trung Quốc. 

Còn hiện nay, Bắc Kinh đang đẩy nhanh tốc độ biến các bãi đá thành đảo nhân tạo thông qua những dự án khai hoang quy mô lớn. Hồi tuần trước, hình ảnh vệ tinh do tạp chí quốc phòng IHS Jane’s đăng tải cho thấy Trung Quốc đang tiến hành xây dựng trái phép sân bay đầu tiên trên bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

 

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet