Trung Quốc sẽ xây căn cứ tàu sân bay tương lai ở đâu?

Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc cần ít nhất 4 căn cứ tàu sân bay tương lai, trong đó có 2 căn cứ chính và 2 căn cứ hỗ trợ.

 

Thời gian gần đây, cư dân mạng Trung Quốc đang sôi nổi thảo luận địa điểm mà chính phủ của họ sẽ lựa chọn để xây dựng căn cứ cho các tàu sân bay tương lai.

Khi được hỏi về vấn đề này, người phát ngôn của quân đội Trung Quốc Yang Yujun nói với thời báo Hoàn Cầu rằng, người dân Trung Quốc nên kiên nhẫn chờ đợi.

Hoàn Cầu cho biết, sau khi quân đội Trung Quốc tuyên bố kế hoạch đưa vào hoạt động tổng cộng 4 tàu sân bay trong tương lai, các chuyên gia cho rằng nước này sẽ cần ít nhất 4 căn cứ.

Quần đảo Chu San ngoài khơi tỉnh Chiết Giang và thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam được cho là những địa điểm tiềm năng nhất để xây 2 căn cứ tàu sân bay trọng yếu cho Hạm đội Đông Hải và Nam Hải của Hải quân Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ xây căn cứ tàu sân bay tương lai ở đâu? - ảnh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh rời căn cứ ở Thanh Đảo để tham gia một đợt huấn luyện. Ảnh: Sina

Bên cạnh đó, thêm 2 căn cứ tàu sân bay hỗ trợ có thể được xây dựng.

Thanh Đảo, nơi đặt căn cứ của Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên và duy nhất của Trung Quốc hiện nay, có thể sẽ là 1 trong 2 căn cứ này.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, căn cứ còn lại có thể được xây dựng bên ngoài Trung Quốc.

Ông Yang cho biết, còn nhiều yếu tố phải cân nhắc trước khi quân đội Trung Quốc chọn địa điểm để xây căn cứ tàu sân bay.

Để quyết định xem địa điểm nào thích hợp cho các hoạt động của biên đội tàu sân bay, theo ông Yang, cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố địa hình, con người và tình trạng kinh tế của từng nơi.

 

Ông Yang kêu gọi các cư dân mạng Trung Quốc: "Hãy chờ đợi, các bạn sẽ biết căn cứ tàu sân bay tương lai của chúng ta ở đâu".

Hoàn Cầu cho hay, quần đảo Chu San được đánh giá là một địa điểm tiềm năng để đặt căn cứ tàu sân bay Trung Quốc do vị trí tương đối gần với Đài Loan và Nhật Bản.

Khi khởi hành từ Chu San, biên đội tàu sân bay Trung Quốc có thể xâm nhập vào chuỗi đảo thứ nhất trên Thái Bình Dương (kéo dài từ Alaska tới Philippines).

Trong khi đó, theo Hoàn Cầu, căn cứ tại Tam Á có thể giúp Trung Quốc triển khai sức mạnh hải quân vào Ấn Độ Dương.

 

Theo Đại Lộ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet