Trung Quốc: Tái ô nhiễm không khí gây nguy hiểm cho 11 triệu người

Minh Anh

Khói dày đặc bao phủ một trong những thành phố lớn nhất của vùng đông bắc Trung Quốc hôm thứ Hai (21/10), khiến các trường học đóng cửa, giao thông hỗn loạn, sân bay ngừng hoạt động. Đây là khủng hoảng ô nhiễm không khí lớn nhất của Trung Quốc trong mùa đông năm nay.
Trung Quốc: Tái ô nhiễm không khí gây nguy hiểm cho 11 triệu người - ảnh 1
Bức tượng của cố Chủ tịch Mao Trạch Đông chìm trong khói bụi ở Thẩm Dương, Liêu Ninh, Trung Quốc ngày 21/10/2013

Chỉ số đo lường PM2.5 ( hạt tiêu chuẩn có đường kính 2,5 micromet) trong không khí ở tại một số khu vực của Cáp Nhĩ Tân - thủ phủ vùng đông bắc tỉnh Hắc Long Gian, Trung Quốc – đã đạt mức 1.000. Điều này đang ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe của khoảng 11 triệu người dân.

Một mức PM2.5 trên 300 được coi là nguy hiểm, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mức độ hạt tồn tại hàng ngày trong không khí không được vượt quá 20.

Hãng tin Tân Hoa Xã chính thức đưa tin cho biết, sương mù không chỉ buộc tất cả các trường học đóng cửa mà các sân bay và một số tuyến xe buýt công cộng ở Cáp Nhĩ Tân cũng buộc phải tạm dừng hoạt động. Tầm nhìn giảm xuống còn chưa đến 10 mét. Hiện chính quyền địa phương đổ lỗi tình trạng nguy hiểm là do ngày đầu tiên hệ thống sưởi mùa đông được bật lên trong thành phố.

Tình trạng sương mù dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong 24 giờ tiếp theo.

Chất lượng không khí ở các thành phố của Trung Quốc làm gia tăng mối quan tâm lãnh đạo bị ám ảnh bởi sự ổn định của Trung Quốc. Tình trạng ô nhiễm đóng vai trò nguyên nhân gây oán giận phổ biến hơn là các đặc quyền chính trị và sự bất bình đẳng trong nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Phương tiện truyền thông trong nước đã đưa tin về những câu chuyện mô tả các máy lọc không khí đắt tiền được các quan chức chính phủ sử dụng tại nhà và văn phòng của họ, cùng với các báo cáo về các trang trại hữu cơ đặc biệt giúp quan chức tránh khỏi nguy cơ bị vấp phải các vụ bê bối an toàn thực phẩm trong nước.

Chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch trong nhiều năm qua để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nhưng rõ ràng là có ít sự tiến bộ trong chất lượng sống của người dân.

Người dùng của trang mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc đã phản ứng với tất cả sự tức giận và mỉa mai cay đắng khi ô nhiễm không khí xảy ra ở Cáp Nhĩ Tân. "Sau nhiều năm nỗ lực, những người khôn ngoan và chăm chỉ của Cáp Nhĩ Tân cuối cùng cũng bỏ qua cả tầng lớp trung lưu trong xã hội và các giai đoạn tiến lên xã hội cộng sản, và bây giờ họ đã bước vào chốn thần tiên!", một người đã viết lên trang cá nhân của mình.

Các khu vực khác của vùng đông bắc Trung Quốc cũng từng trải qua quãng thời gian bị sương khói nồng nặc bao phủ. Trong đó có Đường Sơn - cách 2 giờ đi xe ô tô về phía đông của Bắc Kinh và Trường Xuân – thủ phủ của tỉnh Cát Lâm, giáp vùng Hắc Long Giang.

Tuần trước, thành phố Bắc Kinh phát hành một hệ thống cảnh báo mã màu để xử lý trường hợp ô nhiễm không khí khẩn cấp, bao gồm các biện pháp như tạm thời dừng xây dựng, nhà máy sản xuất, lò nướng thịt ngoài trời và các công ty sản xuất pháo hoa.

Bắc Kinh cũng từng rơi vào trường hợp ô nhiễm không khí khẩn cấp vào mùa đông năm ngoái, khi chỉ số PM2.5 đã vượt qua con số 900 vào một ngày đặc biệt tồi tệ trong tháng Giêng vừa qua.

Trung Quốc: Tái ô nhiễm không khí gây nguy hiểm cho 11 triệu người - ảnh 2
Hình ảnh gây sốc về ô nhiễm không khí ở Trung Quốc. Hai bức ảnh chỉ chụp cách nhau 10 ngày. Nguồn: BusinessInsider

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet