Trung Quốc tấn công tổng lực chiếm Đài Loan vào năm 2020?

Minh Thu

Trung Quốc đang lên kế hoạch tăng cường khả năng chiến đấu để tổ chức một cuộc tấn công tổng lực chiếm Đài Loan vào năm 2020, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Đài Loan.
Trung Quốc tấn công tổng lực chiếm Đài Loan vào năm 2020? - ảnh 1
Tiêm kích J-10 của Trung Quốc 

Theo tờ WantChinaTimes, được xuất bản lần đầu tiên năm 1992, Bản báo cáo Quốc phòng quốc gia lần thứ 12 của Đài Loan năm nay nhấn mạnh quân đội Trung Quốc đang phát triển và triển khai hàng loạt vũ khí mới tối tân cũng như nâng cao công nghệ quốc phòng và tấn công mạng. Ngoài ra, Trung Quốc còn đẩy nhanh tốc độ nâng cao năng lực chiến đấu nhằm tổ chức một cuộc tấn công tổng lực nhắm tới Đài Loan vào năm 2020.

"Không quân Trung Quốc đã triển khai số lượng lớn máy bay hiện đại không cần tiếp nhiên liệu trong phạm vi tấn công Đài Loan, giúp họ triển khai sức mạnh không quân ưu việt và các hoạt động tấn công đường bộ chống lại Đài Loan. Trong khi đó, hàng loạt hệ thống phòng thủ trên không tầm xa cũng tạo ra trùng trùng lớp lớp lá chắn ngăn các cuộc tấn công nhằm vào Trung Quốc đại lục", bản báo cáo Quốc phòng quốc gia Đài Loan cho biết.

Cheng Yun-peng – Tổng giám đốc Vụ Quy hoạch Chiến lược thuộc Bộ Quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh mốc thời gian năm 2020 chỉ mang tính dự đoán song Trung Quốc thực sự đang nắm ưu thế áp đảo trên đấu trường quân sự. 

Điển hình, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc – Liêu Ninh đã được chuyển giao cho Hải quân nước này tiến hành các bài thử nghiệm.

Hiện nay, Bắc Kinh đang tiếp tục đóng thêm 2 tàu tấn công đổ bộ quy mô lớn tương tự như các tàu đổ bộ chở trực thăng đang được Hải quân Mỹ sử dụng cùng tàu đổ bộ chạy trên đệm khí loại Type 726. Đây được xem là bước đột phá lớn trong quá trình sản xuất tàu đổ bộ nội địa của Trung Quốc.

Bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Đài Loan cho rằng các hoạt động "triển khai kết hợp" sẽ vẫn duy trì mô hình tấn công cơ bản của quân đội Trung Quốc. Trong khi đó, việc hiện đại hóa quân đội là bước chuẩn bị quan trọng nhằm ngăn chặn sự can thiệp của Mỹ trong cuộc chiến giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Mặc dù, Trung Quốc không thừa nhận hành động sử dụng vũ lực để tấn công Đài Loan, song mới đây, Đài Bắc đã cho sản xuất hàng loạt tên lửa chống hạm Hsiung Feng III do Viện Khoa học và Công nghệ Chungshan phát triển, chống lại mối đe dọa từ các cuộc tấn công bằng tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ của Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet