Trung Quốc tăng cường an ninh sau bê bối nghe trộm của Mỹ

Tùng Lâm

Hôm nay (30/10), Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường an ninh sau khi Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) bị cáo buộc thu thập dữ liệu hàng triệu cuộc điện thoại ở châu Âu và nghe trộm điện thoại của lãnh đạo các quốc gia đồng minh của Mỹ.

“Giống như nhiều quốc gia khác, chúng tôi rất chú ý tới các cáo buộc này. Trung Quốc lo ngại trước các thông tin về tình trạng nghe trộm và theo dõi và sẽ theo dõi tình hình thật sát sao”, hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày.

Trung Quốc tăng cường an ninh sau bê bối nghe trộm của Mỹ - ảnh 1
Trụ sở Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA).

“Chúng tôi sẽ có những bước đi cần thiết để đảm bảo an toàn cho thông tin của chính quốc gia chúng tôi”, bà Hoa nói tiếp nhưng không nói cụ thể những bước đi đó là gì.

Hôm qua, lãnh đạo NSA lên tiếng bảo vệ các chương trình theo dõi của cơ quan này và cho rằng hành động của NSA nằm trong khuôn khổ luật pháp nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của phiến quân và cho rằng các cáo buộc rằng NSA thu thập dữ liệu của hàng triệu cuộc điện thoại ở châu Âu là sai.

Nhà Trắng đã hành động bằng cách hạn chế một số chương trình của NSA bao gồm cả việc nghe trộm điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Bà Hoa Xuân Oánh không trả lời câu hỏi liệu Trung Quốc cũng tiến hành theo dõi các cuộc điện thoại ở nước ngoài với qui mô lớn hay không nhưng các cơ quan an ninh nước này đang bị cáo buộc tiến hành các hoạt động theo dõi hết sức tinh vi, ít nhất là ở trong nước.

Các nhà ngoại giao nước ngoài cho hay khi công du tới Trung Quốc, họ thường để lại điện thoại di động và máy tính xách tay hoặc máy tính bảng ở nhà. Điều đó cho thấy các nhà ngoại giao này lo ngại sẽ bị Trung Quốc theo dõi và nghe trộm.

Chính phủ Trung Quốc vẫn thường bị dư luận thế giới, đặc biệt là Mỹ, cáo buộc tấn công vào các mạng lưới máy tính của quốc gia khác với mục tiêu cả các cơ quan chính quyền và các công ty.  

Trung Quốc khăng khăng phủ nhận các cáo buộc này và cho rằng chính nước này là nạn nhân lớn nhất thế giới của các cuộc tấn công mạng.

Tuần trước, đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho hay một trong các tài khoản của đài này đã bị tin tặc tấn công.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet