Trung Quốc tăng cường bán vũ khí cho Đông Nam Á

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 4/4, Nội các Thái Lan đã quyết định mua thêm 10 chiếc xe tăng do Trung Quốc sản xuất. Động thái này cho thấy Bangkok đang muốn thắt chặt thêm mối quan hệ quốc phòng với Bắc Kinh.

Sau khi quân đội Thái Lan tiến hành đảo chính vào tháng 5/2014 và giành quyền kiểm soát đất nước, mối quan hệ giữa Mỹ và Thái Lan cũng từ đó mà suy giảm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Bangkok ngày càng có nhiều hành động nhằm củng cố và tăng cường quan hệ quốc phòng với Bắc Kinh. Cụ thể, Trung Quốc và Thái Lan đã tổ chức cuộc tập trận chung không quân đầu tiên, mua bán thiết bị quốc phòng như xe tăng và tàu ngầm cũng như thảo luận về việc mở các cơ sở sản xuất vũ khí chung.

Xe tăng của quân đội Thái Lan. 

Về xe tăng, Thái Lan đang muốn thay thế các xe tăng đã lỗi thời M-41 mà nước này mua của Mỹ từ cách đây vài thập niên. Trong khi đó, lô xe tăng mà Thái Lan mua của Ukraine T-84 Oplot lại gặp trục trặc trong vấn đề chuyển giao. Do đó, Bangkok đang tìm kiếm các đối tác thay thế.

Tạp chí The Diplomat cho hay hồi năm ngoái, Quân đội Hoàng gia Thái Lan (RTA) đã chính thức ký thỏa thuận mua xe tăng chiến đấu chủ lực MBT-3000 hay còn gọi là V-4 do Tập đoàn Công nghiệp Bắc Trung Quốc (NORINCO) sản xuất. Thái Lan cũng là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua MBT-3000 của Trung Quốc. 

Theo đó, Thái Lan sẽ mua 28 chiếc xe tăng MBT-3000 của Trung Quốc với tổng trị giá là 150 triệu USD. Ngoài ra, RTA còn có kế hoạch mua thêm để đáp ứng mục tiêu sở hữu 150 chiếc MBT-3000.

Hồi cuối tháng Một, chia sẻ với Reuters, Tướng Chatudom Thittasiri, Thứ trưởng thường trực của Bộ Quốc phòng Thái Lan cho hay Bangkok sẽ chi 2 tỷ bath (57 triệu USD) trong vòng 3 năm để mua thêm 10 xe tăng và các phương tiện hỗ trợ của Trung Quốc.

Và tới ngày 4/4, giới truyền thông đưa tin Nội các Thái Lan đã thông qua quyết định mua thêm 10 chiếc xe tăng V-4 của Trung Quốc với trị giá là 58 triệu USD. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, ông Prawit Wongsuwan cũng xác nhận, Thái Lan vẫn sẽ thi hành quyết định mua một tiểu đoàn xe tăng 49 chiếc từ Trung Quốc. Trong đó, lô đầu tiên có 10 chiếc và sau đó là 11 chiếc sẽ được chuyển giao. 

Năm 2017 sẽ ghi nhận một số kết quả đầu tiên sau quá trình đàm phán giữa giới chức Thái Lan và Trung Quốc. Điển hình, giới chức Thái Lan hy vọng họ sẽ nhận được chiếc tàu ngầm đầu tiên do Trung Quốc sản xuất vào cuối năm nay. Thương vụ này từng bị tạm ngừng hồi năm ngoái do vấp phải sự chỉ trích từ dư luận về việc liệu Thái Lan có thực sự cần mua tàu ngầm.

Sau cuộc đảo chính năm 2014, Trung Quốc là một trong số ít quốc gia công nhận chính quyền quân sự cầm quyền tại Thái Lan. Trong khi đó, Mỹ đã lên tiếng phản đối đồng thời ngừng cung cấp 4,7 triệu USD nằm trong gói viện trợ an ninh cho Thái Lan. Mỹ cũng đã hủy bỏ một số thỏa thuận an ninh với Thái Lan. Đây là một phần lý do khiến Thái Lan trở thành khách hàng đầy tiềm năng đối với các nhà sản xuất vũ khí tại Trung Quốc. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet