Trung Quốc tăng kỉ lục số lần “gây sự” với Nhật Bản ở Hoa Đông

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Kyodo, hôm 5/7, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, số lần Lực lượng Phòng vệ Trên không (ASDF) của Nhật Bản phải điều chiến đấu cơ chặn máy bay Trung Quốc tiếp cận không phận nước này tăng kỉ lục, lên 199 lần chỉ trong khoảng từ tháng 4-6/2016.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, trong khoảng thời gian từ tháng 4-6/2016, Nhật Bản đã phải điều chiến đấu cơ của lực lượng ASDF tới 281 lần để chặn các máy bay của Trung Quốc và Nga, trong số có 199 lần để chặn máy bay Trung Quốc và 78 lần chặn máy bay Nga.

Nhật Bản phải điều chiến đấu cơ chặn máy bay Trung Quốc tới 199 lần chỉ trong ba tháng ở biển Hoa Đông.

Đây là con số kỷ lục từ trước tới nay được ghi nhận bởi Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Kỷ lục gần đây nhất là 198 lần của 3 tháng trước đó. Theo giới chức Nhật Bản, con số này cho thấy Trung Quốc đang tăng mạnh các hoạt động quân sự, bao gồm cả hoạt động hải quân và không quân ở các khu vực gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Chưa có máy bay nào kịp xâm phạm vào không phận Nhật Bản trong giai đoạn này. Tuy nhiên, hồi cuối tháng Sáu vừa qua, trang tin Japan Business Press dẫn lời một cựu chỉ huy của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (ASDF) cho hay, một chiến đấu cơ Trung Quốc đã có hành động đe dọa, định tấn công máy bay Nhật Bản ở biển Hoa Đông.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc, chính hai chiến đấu cơ F-15 của Nhật đã bật radar khóa mục tiêu vào hai tiêm kích Su-30 của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Đáp lại, Tokyo khẳng định, cáo buộc trên là vô căn cứ, đồng thời cho rằng Bắc Kinh tăng cường hoạt động ở biển Hoa Đông là để đáp trả việc Nhật Bản cam kết hỗ trợ các quốc gia Đông Nam Á đảm bảo hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Kyodo News, hãng thông tấn của Nhật Bản đặt trụ sở chính tại Tokyo và được thành lập vào tháng 11/1945. Hãng có hơn 1.000 phóng viên với khoảng 70 phóng viên và 40 cộng tác viên thường trú tại 50 địa điểm ở nước ngoài.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet