Trung Quốc tăng tiền trợ cấp cho dân sinh sống gần biên giới Ấn Độ

Minh Thu (lược dịch)

Trong suốt 5 năm qua, Trung Quốc đã liên tục tăng mức trợ cấp cho người dân sinh sống ở Tây Tạng, khu vực có đường biên giới sát Ấn Độ. Hành động này nhằm giúp chính quyền Bắc Kinh tăng khả năng kiểm soát và giữ đất ở vùng biên.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu cho hay, chính phủ Trung Quốc đã tăng dần số tiền trợ cấp cho người dân sinh sống ở khu vực Tây Tạng gần biên giới với Ấn Độ. Hành động này nhằm động viên người dân vùng biên duy trì khả năng kiểm soát tình hình và giữ đất cho chính phủ.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, mức trợ cấp cho những công dân trên 16 tuổi sinh sống ở các thị trấn cấp độ 1 (khu vực nằm sát biên giới Ấn Độ nhất) đã tăng từ 1.000 nhân dân tệ (155 USD) trong năm 2012 lên 2.700 nhân dân tệ (415 USD) trong năm 2017. Đối với những người dân sinh sống ở các thị trấn biên giới cấp độ 2 tăng từ 800 nhân dân tệ (123 USD) trong năm 2012 lên 2.500 nhân dân tệ (383 USD) trong năm nay.

Tăng tiền trợ cấp cho người dân sinh sống ở khu vực biên giới sát Ấn Độ là cách giúp chính quyền Bắc Kinh tăng khả năng kiểm soát tình hình và giữ đất.

Ông Jiang Guojie, phó chủ nhiệm phòng tài chính khu vực Tây Tạng cho biết, trong 5 năm qua, khoản trợ cấp của chính phủ Trung Quốc đã tăng dần và chi trả cho 160.000 người dân cư vùng biên. 

Trong đó, khoảng 1,2 tỷ nhân dân tệ ( 185 triệu USD) đã được chuyển cho các khu vực vùng biên của Tây Tạng trong năm 2016 để giúp trang trải chương trình tăng mức trợ cấp cho người dân cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống và điều kiện làm việc cho người dân nơi đây. Mục đích là để khuyến khích người dân vùng biên kiểm soát và hỗ trợ chính phủ Trung Quốc giữ đất.

Ngoài ra, 6 tỷ nhân dân tệ cũng đã được dùng để hỗ trợ phát triển kinh tế và xã hội các vùng biên giới ở Tây Tạng nằm sát với Ấn Độ.

Tây Tạng hiện là khu vực đầu tiên ở Trung Quốc được chính phủ nước này triển khai hệ thống trợ cấp vùng biên. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet