Trung Quốc tập trận, bắn đạn thật quy mô lớn trên Biển Đông

MINH THU (lược dịch)

Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật với sự tham gia của hơn 100 tàu thuyền, hàng chục máy bay, các đơn vị chiến tranh thông tin và lực lượng hạt nhân trên Biển Đông hôm 28/7.

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin Trung Quốc biện minh rằng cuộc diễn tập không quân và hải quân trên Biển Đông hôm 28/7 là động thái nhằm ngầm khẳng định Bắc Kinh có chủ quyền với hầu hết vùng biển chiến lược này. 

Lâu nay, Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với gần 90% diện tích Biển Đông, vùng biển mà các quốc gia láng giềng như Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền. 

Thông tin về cuộc tập trận hôm 28/7 được Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo. Song cơ quan này không tiết lộ cụ thể vị trí diễn tập. 

Cuộc tập trận hôm 28/7 trên Biển Đông của Trung Quốc tập trung vào khả năng phối hợp giữa những hệ thống chiến tranh thông tin với các lực lượng không quân và hải quân. 

Gần đây, Mỹ đã kêu gọi các bên có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông giải quyết bất đồng qua con đường đối thoại. Ngoài ra, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ vẫn giữ nhiệm vụ bảo vệ các tuyến đường biển chiến lược, có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động thương mại của Mỹ với các nước Đông Nam Á và khu vực Trung Đông. 

Về phần mình, Trung Quốc khẳng định sự can thiệp của Mỹ vào các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông sẽ khiến căng thẳng ngày càng leo thang. Washington cũng nhiều lần lên tiếng phản đối hành động Trung Quốc ngang nhiên trái phép cải tạo và xây dựng đảo nhân tạo trên những bãi đá ngầm thuộc chủ quyền của các nước láng giềng. 

Cuộc tập trận lần này tập trung chủ yếu vào khả năng phối hợp giữa những hệ thống chiến tranh thông tin với các lực lượng không quân và hải quân cũng như thử nghiệm mức độ chiến đấu hiệu quả của các thiết bị và vũ khí mới, trang quân sự China Military Online đưa tin. 

Cũng theo China Military Online, quân đội Trung Quốc đã đạt được "những thành tựu mới" trong một số lĩnh vực như kết hợp khả năng chống ngầm và tên lửa siêu thanh diệt hạm đánh chặn các tàu chiến mặt nước. 

Ngoài ra, cuộc tập trận còn sử dụng "mọi chiến thuật công nghệ thông tin" để mô phỏng khả năng trinh sát, do thám và cảnh báo sớm nhằm phát hiện mục tiêu trên biển và trên không theo thời gian thực. Hàng loạt tên lửa, ngư lôi, đạn pháo và bom cũng được quân đội Trung Quốc đưa vào sử dụng lần này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet