Trung Quốc tập trận chống tàu ngầm trên Biển Đông

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Hải quân Trung Quốc tuyên bố đã tiến hành các cuộc diễn tập chiến đấu tại “một số vùng biển” thuộc Biển Đông. Cuộc tập trận có sự tham gia của nhiều tàu chiến, tàu khu trục, trực thăng và tàu ngầm hiện đại.

Theo một thông báo của Hải quân Trung Quốc được đưa ra vào ngày 20/11, cuộc tập trận diễn ra tại căn cứ Tam Á nhằm tập trung vào việc chống lại tàu ngầm đối phương. Thông báo này không nói rõ thời gian và địa điểm cuộc diễn tập được tiến hành.

Trung Quốc hiện đang tranh chấp các đảo trên biển với nhiều nước châu Á.

Đây là cuộc tập trận thường niên của Trung Quốc nhằm thực hiện lời kêu gọi xây dựng một lực lượng quân đội có thể tham gia chiến tranh và giành chiến thắng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Hải quân Trung Quốc cho biết, ba hạm đội của họ đã “cạnh tranh khốc liệt” trên nhiều vùng biển khác nhau và đã đạt được những mục tiêu đề ra. Thêm vào đó, cuộc tập trận đã nâng cao đáng kể khả năng chống lại các tàu ngầm của lực lượng này dựa trên hệ thống thông tin phức tạp.

Cũng trong ngày 20/11, Malaysia đã cho phép Trung Quốc sử dụng cảng Kota Kinabalu, nằm gần Philippines và quần đảo Trường Sa. Theo các chuyên gia phân tích chính trị, đây là động thái cho thấy Malaysia không muốn đối đầu trực tiếp với Trung Quốc.

Thỏa thuận này được thông qua khi Đô đốc Ngô Thắng Lợi, chỉ huy Hải quân Trung Quốc đã có chuyến thăm tới Malaysia vào tuần trước. Theo tạp chí National Interest, tàu của Trung Quốc sẽ được phép neo đậu tại cảng thuộc vùng Borneo Malaysia như một “trạm trung chuyển”.

Kế hoạch của Trung Quốc được cho là xây dựng các căn cứ hải quân trên lãnh thổ của nước này cũng như trên các đảo nhân tạo trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời thỏa thuận với chính phủ các nước châu Á để neo đậu tàu quân sự tại các địa điểm chiến lược.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tân Hoa Xã và Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP). Tân Hoa Xã là  hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc đồng thời là trung tâm thu thập thông tin lớn nhất và cơ quan ngôn luận lớn nhất tại Trung Quốc. SCMP là tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông, có ấn bản đầu tiên  được phát hành vào ngày 6/11/1903.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet