Trung Quốc tập trận ngay sát Philippines

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 10/6, Reuters đưa tin, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố đã đưa các tàu và máy bay quân sự qua eo biển Bashi, nằm giữa Đài Loan và Philippines, để tập trận ở Tây Thái Bình Dương.

Nhiều chuyên gia nhận định, cuộc tập trận trên của Trung Quốc có thể gây thêm căng thẳng bởi vị trí của nó nằm rất gần Philippines.

Tàu Trung Quốc trong một cuộc tập trận.

Theo Phát ngôn viên Hải quân Trung Quốc Liang Yang, mục đích tập trận là nhằm thử nghiệm và hoàn thiện các chiến lược tác chiến cũng như một số mục tiêu quan trọng khác.

Ông Liang Yang khẳng định, cuộc tập trận trên là hoạt động thường niên, không nhằm vào bất cứ quốc gia hay khu vực nào và tuân thủ luật pháp cũng như các quy định quốc tế.

Ông này nói: "Cuộc tập trận không gây ảnh hưởng đến tự do hàng hải hoặc hàng không tại các vùng biển và vùng trời có liên quan".

Ông Yang nhấn mạnh, quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tập trận tương tự.

Trong khi đó, một quan chức thuộc lực lượng cảnh sát biển Philippines cho hay họ luôn theo dõi vùng biển phía bắc hay ở eo biển Bashi và hiện không thấy gì bất thường.

Cơ quan phụ trách quốc phòng Đài Loan cũng khẳng định đang theo dõi sát sao cuộc tập trận và cho biết thêm rằng, đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tập trận trong khu vực này.

Theo Reuters, Trung Quốc đang tăng mạnh ngân sách quốc phòng để hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và hiện đang có nhiều hoạt động tại các vùng biển rất xa xôi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet