Trung Quốc tập trận xâm lược Đài Loan

Anh Tuấn (lược dịch)

Một bài báo mới đây được đăng trên tạp chí IHS Jane’s viết rằng: “Một loạt những hoạt động tập trận từ cuối tháng 5 và đầu tháng 6 là nhằm chứng minh sức mạnh quân sự của mình tại vùng biển Đài Loan”.

Cuộc tập trận này cũng cho thấy ý đồ lợi dụng các tàu dân sự trong tình huống khẩn cấp để hỗ trợ lực lượng vũ trang Trung Quốc.

“Để bù đắp cho hạm đội vận chuyển đổ bộ của mình, quân đội Trung Quốc đã tài trợ việc đóng rất nhiều phà, nay được các công ty dân sự sử dụng. Trong trường hợp khẩn cấp, chúng sẽ được điều động theo yêu cầu của quân đội và là một trong những thành phần thường thấy trong các cuộc diễn tập”, bài báo viết.

Trung Quốc đã liên tục tiến hành các cuộc tập trận gần Đài Loan.

Trong các cuộc tập trận này, một chiếc phà tải trọng 20.000 tấn nằm thuộc sự sở hữu của Không quân Trung Quốc được tận dụng. Nhiệm vụ của phà này là nhằm đưa quân và các xe quân sự từ biển Bột Hải tới Biển Đông.

Theo một nguồn tin không tiết lộ tên, trong trường hợp một chiến dịch xâm lược được triển khai, hạm đội tàu dân sự của Trung Quốc có thể chở khoảng 8 đến 12 sư đoàn bộ binh đến Đài Loan.

Tuần trước, Trung Quốc công bố rằng lực lượng hải quân và không quân nước này đã thực hiện một cuộc diễn tập quân sự trên eo biển Ba Sĩ. Vùng biển này nằm gần các đảo thuộc chủ quyền của Philippines và Đài Loan, và cuộc tập trận diễn ra gần vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hai nước.

Cũng trong cuộc diễn tập này, không quân Trung Quốc đã điều động máy bay ném bom H-6K hiện đại của mình cùng với các phi cơ H-6G và máy bay tiêm kích J-11. Có thể thấy rằng, các cuộc diễn tập này nhằm phát triển khả năng phối hợp giữa các quân chủng Trung Quốc.

Bên cạnh sự có mặt của các tàu dân sự, cuộc diễn tập còn có sự xuất hiện của chiến hạm Type 052B, tàu khu trục Type 054A và tàu tiếp vận Type 904. Tàu Type 052B sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lực lượng bộ binh đổ bộ khỏi các đợt không kích.

Ngay cả tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc cũng tham gia vào một cuộc tập trận diễn ra trong tuần này. Hiện vẫn chưa rõ liệu hoạt động này có mô phỏng một cuộc tấn công lên đảo Đài Loan hay không.

Cuộc diễn tập của Trung Quốc cũng trùng với thời điểm ông Tsai Ing-wen, chủ tích Đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan (DPP) có chuyến thăm tới Mỹ. Đảng DPP vốn là đảng có tư tưởng bài Trung Quốc mạnh mẽ nhất, và họ có lý tưởng thống nhất đảo Đài Loan với Trung Hoa đại lục.

Nhiều khả năng ông Tsai sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Đài Loan vào năm 2016, và năm ngoái đảng DPP đã giành được chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội, và nhiều người tin rằng chức vụ Tổng thống đang nằm trong tầm tay họ. Đây không phải là tín hiệu tốt đối với Chủ tịch Tập Cận Bình và Trung Quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc diễn tập xâm lược đảo Đài Loan. Vào năm 2013, báo Washington Times đưa tin: “Hơn 20.000 binh sĩ Trung Quốc, thủy thủ và phi công chiến đấu đã thực hiện một cuộc diễn tập đa quân chủng, thực hiện hoạt động đổ bộ theo kiểu chiến dịch Normandy lên một mục tiêu giả lập giống với Đài Loan”.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet