Trung Quốc thả phao tiêu, đặt tấm đánh dấu ở Biển Đông

MINH THU (lược dịch)

Hải quân Philippines đã phát hiện các phao tiêu màu vàng và tấm đánh dấu bằng thép cỡ lớn in chữ Trung Quốc ở gần bãi Cỏ Rong song lại bỏ chạy khi phát hiện tàu tuần tra Trung Quốc tới gần.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, trả lời phỏng vấn tại thủ phủ Puerto Princesa của tỉnh Palawan, một thủy thủ có mặt trên chiếc thuyền đánh cá được Hải quân Philippines sử dụng, cho hay họ đã phát hiện hàng trăm phao tiêu màu vàng và các tấm đánh dấu bằng thép cỡ lớn in chữ Trung Quốc vào cuối tháng Năm. Những phao tiêu này được "giăng dài tới hết tầm mắt thường có thể nhìn thấy", thủy thủ Philippines nói. 

Cũng theo thủy thủ trên, Philippines không có bằng chứng về việc tàu Trung Quốc đã đặt những chiếc phao tiêu ở bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông. 

Một binh sĩ thuộc lực lượng quân sự Philippines. 

Song nỗ lực để loại bỏ những chiếc phao tiêu đã bị gián đoạn, khi một tàu tuần tra Trung Quốc xuất hiện buộc chiếc thuyền đánh cá của Philippines phải bỏ chạy. Khu vực bãi Cỏ Rong nằm cách bờ biển Philippines 150 km về phía tây. 

"Các thủy thủ đã cố cắt bỏ những chiếc phao nhưng một tàu tuần tra cỡ lớn của Trung Quốc xuất hiện ở phía chân trời và chúng tôi nhanh chóng rút chạy", thủy thủ Philippines cho biết thêm họ không hiểu ý nghĩa của những dòng chữ in trên tấm đánh dấu bằng thép cỡ lớn của Trung Quốc. 

Hai quan chức cấp cao giấu tên của Hải quân Philippines cũng đã xác nhận thông tin trên. Theo một quan chức, những chiếc phao vẫn còn ở đó khi Hải quân Philippines tới kiểm tra vào giữa tháng Sáu, nhưng các tấm thép đánh dấu đã biến mất. 

Giới chức quân đội Philippines cho biết đây là lần đầu tiên trong những năm gần đây, các tấm đánh dấu in chữ Trung Quốc được phát hiện gần khu vực bãi Cỏ Rong.

Khi được hỏi về các phao tiêu nói trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố "không hiểu thông tin trên là gì", và còn ngang nhiên khẳng định Bắc Kinh có "chủ quyền không thể tranh cãi" đối với quần đảo Trường Sa và các vùng biển lân cận. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã từ chối yêu cầu bình luận về thông tin liên quan tới các phao tiêu ở bãi Cỏ Rong.

Trong thời gian qua, Bắc Kinh đã ngang nhiên cải tạo và xây dựng trái phép 7 hòn đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. 

Lâu nay, các chiến lược gia quân sự Philippines đã bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc âm mưu xâm chiếm khu vực bãi Cỏ Rong.

Theo một quan chức Không quân Philippines, khả năng các phao tiêu được Trung Quốc thả ở bãi Cỏ Rong là để ngư dân Trung Quốc xác định ranh giới đánh bắt. Nếu Hải quân Philippines xua đuổi các tàu cá Trung Quốc, tàu cảnh sát biển Trung Quốc sẽ xuất hiện để bảo vệ ngư dân nước nhà. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet