Trung Quốc – Thái Lan lần đầu bắt tay tập trận không quân

MINH THU (lược dịch)

Hôm nay (24/11), quân đội Trung Quốc và Thái Lan cùng tham gia trình diễn trên không trước ngày tổ chức tập trận chung. Thái Lan khẳng định không lấy Trung Quốc đối phó với Mỹ dù quan hệ Bangkok - Washington trở nên nguội lạnh sau cuộc đảo chính 2014

Theo Reuters, 5 chiếc máy bay quân sự của Thái Lan và Trung Quốc đã phô diễn các nhào lộn trên không trước giới truyền thông. Các màn trình diễn được thực hiện ở độ cao 900 m phía trên căn cứ Không quân Hoàng gia Korat của Thái Lan và cách thủ đô Bangkok khoảng 260 km. 

Còn trong ngày 25 – 26/11 tới, lực lượng không quân Trung Quốc và Thái Lan sẽ lần đầu tiên tổ chức các cuộc tập trận chung. Theo Bắc Kinh, cuộc tập trận sẽ giúp tăng cường "niềm tin và tình bạn giữa hai nước". 

Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc tham gia buổi trình diễn trên không tại Thái Lan vào hôm nay (24/11). 

Kể từ sau cuộc đảo chính năm 2014, các tướng lĩnh quân đội Thái Lan đã tìm cách cân bằng quan hệ với Washington cũng như tiến tới thắt chặt quan hệ với quốc gia láng giềng phía bắc, Trung Quốc. 

Tuy nhiên, Mỹ đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cuộc đảo chính tại Thái Lan đồng thời giảm các cuộc tập trận chung cũng như huấn luyện ở Thái. Theo Washington, quan hệ liên quân giữa Mỹ - Thái Lan chỉ có thể khôi phục chừng nào quốc gia châu Á tổ chức một cuộc tổng tuyển cử. 

Trong khi đó, Trung Quốc và Thái Lan vừa mới ký kết một vài thỏa thuận mới bao gồm bản hợp đồng trị giá 1 tỷ USD mua tàu ngầm của Bắc Kinh cùng với dự án đầy tham vọng xây dựng tuyến đường sắt nối khu vực phía nam Trung Quốc qua Lào tới Thái Lan. 

Ngoài ra số lượng khách du lịch Trung Quốc tới Thái Lan cũng được kỳ vọng sẽ đạt con số kỷ lục 7 triệu người trong năm nay so với 4,3 triệu lượt hồi năm ngoái bất chấp vụ đánh bom thảm khốc ở Bangkok hồi tháng Tám. 

Tuy nhiên, giới chức cấp cao trong chính quyền Thái Lan khẳng định nước này không hoàn toàn nghiêng về phía Trung Quốc dù quan hệ Bangkok – Washington trở nên nguội lạnh sau cuộc đảo chính năm 2014. 

Phó phát ngôn viên chính phủ Thái Lan, Thiếu tướng Werachon Sukhondhapatipak cho hay chính sách ngoại giao của Thái Lan là coi mọi quốc gia là bạn bè bao gồm Mỹ. 

"Chúng tôi sẽ không dùng Trung Quốc để đối chọi với Mỹ. Chính sách ngoại giao của chúng tôi là không có thù địch mà tất cả các quốc gia là bạn bè", Reuters dẫn lời Tướng Werachon. 

Trung tướng Không quân Thái Lan, Tướng Bhanupong Seyayongka cũng khẳng định Bangkok sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung với Mỹ. "Chắc chắn chúng tôi sẽ duy trì hoạt động tập trận chung với Mỹ", ông Bhanupong nói. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet