Trung Quốc thề sẽ khiến IS phải trả giá vì hành quyết con tin

Tuệ Minh (lược dịch)

Trung Quốc thề sẽ đòi lại công lý cho con tin mới bị IS hành quyết và bắt tổ chức khủng bố này phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Hôm 18/11, trong ấn bản tạp chí tiếng Anh mới nhất của mình, IS tuyên bố đã giết chết một công dân Trung Quốc và một người Na Uy, đồng thời  đăng kèm một bức ảnh của 2 người đàn ông bên dưới dòng chữ “đã hành quyết”. IS không cho biết chi tiết về thời gian cũng như địa điểm mà hai người đàn ông trên bị hành quyết.

Hình ảnh con tin Trung Quốc và Na Uy bị rao bán. Nguồn: CNN

Đáp lại thông tin đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết sẽ buộc những kẻ chịu trách nhiệm phải ra trước công lý. Trong một tuyên bố ngắn gọn, lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố tên của con tin này, đó là Fan Jinghui.

“Chính phủ Trung Quốc lên án mạnh mẽ hành động phi nhân tính này vã sẽ đưa những kẻ phạm tội ra trước vành móng ngựa. Bắc Kinh sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác chống khủng bố với cộng đồng quốc tế để duy trì hòa bình và ổn định trên toàn thế giới”, tuyên bố cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi cho hay Bắc Kinh đã “rất sốc” khi nghe thông báo của IS. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, sau khi ông Fan Jinghui bị bắt cóc, chính phủ Trung Quốc đã khởi động một cơ quan khẩn cấp cố gắng giải cứu con tin nhưng người này vẫn bị hành quyết theo cách “máu lạnh” thường thấy của IS.

Beijing News cho hay ông Fan có thể là một doanh nhân quảng cáo sống ở ngoại ô Bắc Kinh nhưng công ty của ông đã đóng cửa năm 2003. Hiện chưa rõ tại sao ông Fan lại tới Trung Đông.

Trước đó, hồi tháng 9, IS tuyên bố đã bắt giữ 2 công dân một của Trung Quốc và một của Na Uy. Theo tạp chí khủng bố Dabiq, 2 con tin này bao gồm Fan Jinghui, một nhà tư vấn tự do đến từ Bắc Kinh và Ole Johan Grimsgaard Ofstad, thạc sỹ khoa học chính trị của Na Uy.

Trong tạp chí bản tiếng Anh của mình, IS đã đăng tải hình ảnh 2 người đàn ông mặc bộ quần áo màu vàng bị cạo trọc đầu kèm theo thông báo rao bán con tin vì cho rằng chính phủ Trung Quốc và Na Uy đã “bỏ rơi” họ.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet