Trung Quốc ‘thề’ tiếp tục tuần tra Senkaku/Điếu Ngư

Phạm Khánh

Infonet - Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc, hôm qua (3/10), ông Hồng Lỗi, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc sẽ tiếp tục cho tàu hải giảm tuần tra vùng biển quanh quần đảo đang tranh chấp với Nhật Bản là Senkaku/Điếu Ngư.

Tuyên bố này được đưa ra khi một số phương tiện truyền thông đưa tin một số thành viên cánh hữu Nhật Bản đã tiến vào vùng biển quanh quần đảo này hôm 3/10.

Cục quản lý đại dương quốc gia Trung Quốc cho biết đội tuần tra bao gồm tàu Hải giám 50, Hải giám 15, Hải giám 26 và Hải giám 27 đang tiến hành các hoạt động tuần tra bình thường xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ông Hồng Lỗi cho biết: "Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Các tàu hải giám Trung Quốc sẽ tiếp tục tuần tra trong vùng biển quanh quần đảo này".

Trung Quốc ‘thề’ tiếp tục tuần tra Senkaku/Điếu Ngư - ảnh 1
Tàu hải giám Haijian 27 của Trung Quốc tới vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm 14/9/2012.

Trung Quốc cũng bày tỏ sự tức giận và cho rằng sự xâm nhập của các thành viên cánh hữu Nhật Bản vào vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là bất hợp pháp.

Hồng Lỗi nói: “Mục đích của những người cánh hữu này là gì khi liên tiếp khiêu khích trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong tình hình hiện nay, đặc biệt là khi Trung Quốc và Nhật Bản đang giải quyết tranh chấp này? Tại sao chính phủ Nhật Bản một lần nữa lại cho phép họ làm việc đó?”

Theo ông Hồng Lỗi, trong những năm gần đây, phe cánh hữu ở Nhật Bản đã tìm cách lợi dụng vấn đề Senkaku và kích động gây căng thẳng, xung đột giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Ông cũng cho rằng nhìn lại lịch sử, phe cánh hữu Nhật đã từng đưa đất nước này tới chế độ quân phiệt và là nguyên nhân gây ra chiến tranh, gây đau khổ cho các quốc gia và người dân Châu Á. Ông nói thêm rằng tranh chấp trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cũng là một vấn đề có thể dẫn tới chiến tranh.

Ông Hồng Lỗi nói: “Chúng ta phải biết rằng lịch sử không thể bị đảo ngược, chối bỏ hay lãng quên. Người Trung Quốc, người Châu Á và thế giới phải cảnh giác cao độ với các tham vọng của phe cánh hữu Nhật Bản".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet