Trung Quốc: Thi thể Kim Jong-nam đã về tới Triều Tiên

Minh Thu (lược dịch)

Giới chức Trung Quốc xác nhận, thi thể người đàn ông được cho là anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim Jong-nam đã được đưa về thủ đô Bình Nhưỡng hôm 31/3.

Mặc dù, Triều Tiên lên tiếng khẳng định công dân nước này thiệt mạng tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2 có tên là Kim Chol. Đây là tên trong tấm hộ chiếu của nạn nhân chứ không phải là Kim Jong-nam. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn yêu cầu chính quyền Malaysia trao trả thi thể người đàn ông này. Phía Triều Tiên cũng không công nhận công dân nước này thiệt mạng ở sân bay Kuala Lumpur tại Malaysia là do phơi nhiễm chất độc thần kinh VX. 

Theo BBC, Triều Tiên và Malaysia đã thống nhất điều kiện rằng Malaysia trao trả thi thể Kim Jong-nam cho Triều Tiên và Bình Nhưỡng cho phép 9 công dân Malaysia còn ở Triều Tiên được về nước. 

Anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim Jong-nam được cho là nạn nhân trong vụ ám sát bằng chất độc thần kinh VX ở Malaysia hôm 13/2. 

Vụ án Kim Jong-nam đã đẩy mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Kuala Lumpur liên tiếp rơi vào sóng gió trong hơn một tháng qua. Thậm chí, cả Triều Tiên và Malaysia đều cấm công dân mỗi nước rời khỏi nước sở tại. 

“Thi thể công dân Triều Tiên thiệt mạng ở Malaysia đã được đưa trở về Triều Tiên vào ngày hôm nay (31/3) sau khi đi qua Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang nói. 

Cũng trong ngày 31/3, 3 nghi phạm người Triều Tiên trong vụ án Kim Jong-nam cũng đã được cảnh sát Malaysia thả cho về nước. 

Bình Nhưỡng từng tỏ ra tức giận sau khi Malaysia từ chối chuyển giao thi thể người đàn ông được cho là Kim Jong-nam ngay lập tức mà không cần phải tiến hành khám nghiệm pháp y. 

Phía Malaysia khẳng định họ có quyền khám nghiệm pháp y bởi nạn nhân qua đời trên lãnh thổ Malaysia. Ngoài ra, chính quyền Malaysia cho biết họ chỉ chuyển giao thi thể Kim Jong-nam cho gia đình ông này. 

Hôm 30/3, Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố chính quyền nước này đã nhận được lời đề nghị chính thức từ phía gia đình ông Kim Jong-nam nhưng không nói rõ nội dung của đơn đề nghị. 

Sau đó, hôm 31/3, cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar tái khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là họ hàng của nạn nhân Kim Jong-nam song không tiết lộ ai là người đứng đơn đề nghị chính phủ Malaysia chuyển giao thi thể ông Kim Jong-nam. 

Mặc dù là anh trai của nhà lãnh đạo Kim Jong-un song ông Kim Jong-nam lại không sinh sống ở Triều Tiên đặc biệt sau sự kiện cựu lãnh đạo Kim Jong-il qua đời. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet