Trung Quốc thờ ơ trừng phạt Triều Tiên

MINH THU (lược dịch)

Dù nghi ngờ Bắc Kinh sẽ hợp tác để trừng phạt Bình Nhưỡng nhưng Hàn Quốc vẫn hy vọng Trung Quốc sẽ tham gia vòng đàm phán đưa ra lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên sau vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch hồi tuần trước.

Yonhap đưa tin hôm nay (12/1), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck cho hay mối quan hệ hữu nghị giữa Hàn Quốc và Trung Quốc là "tài sản chiến lược quan trọng" trong tiến trình duy trì hòa bình và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên. Ông Cho cũng phủ nhận những lời cáo buộc cho rằng chính sách ngoại giao của Tổng thống Park Geun-hye với Trung Quốc đã không phát huy hiệu quả như mong đợi. 

Trung Quốc thờ ơ đưa ra lệnh trừng phạt với Triều Tiên sau vụ thử bom nhiệt hạch hôm 6/1. 

Tuy nhiên, dường như Trung Quốc đang tỏ ra thờ ơ trước việc tham gia vào vòng đàm phán đưa ra lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên dù Bắc Kinh lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Bình Nhưỡng. Thay vào đó, Trung Quốc lên tiếng hối thúc các bên kiềm chế và tránh những hành động làm gia tăng căng thẳng. Tuyên bố từ Trung Quốc không chỉ nhắc nhở hành động khiêu khích của Triều Tiên mà còn cả phản ứng gay gắt của Mỹ và Hàn Quốc. Phản ứng trước hành động thử nghiệm bom nhiệt hạch của Triều Tiên, Seoul đã nối lại hoạt động tuyên truyền qua loa phóng thanh gần biên giới giữa hai nước. Còn Lầu Năm Góc đưa máy bay ném bom B-52 bay qua bán đảo Triều Tiên hôm 10/1 nhằm biểu dương lực lượng cũng như cân nhắc điều động thêm các loại vũ khí chiến lược tới Hàn Quốc để ngăn chặn Bình Nhưỡng có thêm hành động khiêu khích. 

Trái với mối quan hệ thân tình giữa Seoul – Washington, Tổng thống Park vẫn chưa có cơ hội trực tiếp tham vấn trực tiếp với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình về vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên. 

Trong khi nhiều người dân Hàn Quốc tỏ ra thất vọng trước thái độ thờ ơ của Trung Quốc thì giới chức Hàn Quốc vẫn một mực tuyên bố quan hệ Seoul – Bắc Kinh hiện trong giai đoạn tốt đẹp hơn bao giờ hết. Tuy nhiên trong 3 năm qua, Tổng thống Park mới chỉ tham gia 6 cuộc họp thượng đỉnh với ông Tập. Về phần mình, nữ Tổng thống Hàn Quốc cũng đang tìm cách cân bằng cán cân quan hệ với cả Bắc Kinh và Washington. 

Còn trong buổi trao đổi qua điện thoại giữa Bộ trưởng Ngoại giao Hàn – Trung hôm 8/1, nhà ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh Bắc Kinh duy trì 3 nguyên tắc là thực hiện giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo cũng như giải quyết các vấn đề một cách hòa bình thông qua đối thoại. Tuy nhiên, ông Vương không nhắc tới việc đưa ra lệnh trừng phạt mới với Bình Nhưỡng. 

Song theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck, hành động khiêu khích của Triều Tiên chắc chắn ảnh hưởng tới Trung Quốc và tạo ra "thách thức lớn" với Bắc Kinh. "Tôi cho rằng chính phủ Trung Quốc thừa hiểu Triều Tiên phải trả giá đắt cho hành động liều lĩnh của mình", ông Cho nói. 

Một quan chức trong Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay các quốc gia thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã sẵn sàng thảo luận để đưa ra dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet