Trung Quốc: Thỏa thuận tên lửa với Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là thương mại

Minh Anh

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ những lo ngại về quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khi cùng Bắc Kinh sản xuất một hệ thống phòng thủ tên lửa.
Trung Quốc: Thỏa thuận tên lửa với Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là thương mại - ảnh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa FD-2000 do Trung Quốc sản xuất

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Ba (08/10) cho rằng Mỹ và các quốc gia khác không cần thiết phải chính trị hóa một thỏa thuận thương mại thuần túy như vậy.

Mỹ và NATO đã bày tỏ sự lo lắng về các hợp đồng cùng sản xuất hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá 3,4 tỷ USD giữa Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng hợp đồng này sẽ không phù hợp với mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ cùng với các đồng minh khác của họ.

Một số nhà ngoại giao NATO cũng cho rằng việc tích hợp một sản phẩm của Trung Quốc vào hệ thống phòng thủ NATO sẽ làm tăng mối quan tâm an ninh mạng và các vấn đề trao đổi dữ liệu kỹ thuật của khối quân sự này với một công ty của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho rằng không có gì phải lo lắng, đặc biệt là Bắc Kinh đã đưa ra những quy định rất nghiêm ngặt về việc xuất khẩu vũ khí để đảm bảo không ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trong khu vực và trên toàn cầu.

“Sự hợp tác giữa các công ty Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là hợp tác quân sự thông thường giữa hai nước”, bà Chunying phát biểu trong một cuộc họp báo hàng này ở Bắc Kinh, “Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên liên quan có một cái nhìn khách quan và hợp lý khi xem xét sự hợp tác này. Và cũng không nên chính trị hóa một hợp tác thương mại bình thường”.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ có thể sẽ thông qua thỏa thuận nói trên, mặc dù nước này vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức.

Hồi tháng trước, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ xem xét thông qua việc Công ty xuất nhập khẩu máy móc Trung Quốc (CPMIEC) chào hàng hệ thống phòng thủ tên lửa FD-2000, khi mà hệ thống tương đương do Nga, Mỹ và các công ty châu Âu cung cấp có giá cao hơn rất nhiều.

Mỹ từng công bố biện pháp trừng phạt đối với công ty CPMIEC hồi tháng Hai do những hành vi vi phạm lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Iran, Triều Tiên và Đạo luật không phổ biến ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết việc lựa chọn không có động cơ chính trị, và rằng lời chào hàng của Trung Quốc đáp ứng nhu cầu chính của Thổ Nhĩ Kỳ về giá cả và khả năng có thể sản xuất ngay trong nước.

Đối với Trung Quốc , thỏa thuận này sẽ là một bước đột phá trong nỗ lực để trở thành một nhà cung cấp các loại vũ khí tiên tiến.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet