Trung Quốc thu giữ hàng nghìn tấn thịt đông lạnh hôi thối lưu giữ 40 năm

Hoàng Dung (lược dịch)

Tờ China Daily (Trung Quốc) đưa tin hải quan nước này thu giữ một lượng lớn thịt bị thối rữa và thịt đông lạnh đã ôi thiu, bốc mùi hôi thối, có tuổi đời trên 40 năm.

Các quan chức cho biết hơn 100.000 tấn cánh gà, thịt bò và thịt heo đông lạnh trị giá lên đến 3 tỷ Nhân dân tệ (tương đường 483 triệu USD) đã bị thu giữ trong một chiến dịch truy quét trên toàn quốc.

Ảnh minh họa

Các quan chức hải quan của tỉnh Hồ Nam đã thu giữ 800 tấn thịt, bắt giữ hai băng nhóm với khoảng 20 thành viên chuyên buôn lậu sản phẩm thịt đông lạnh. Trong khi trên toàn nước này có đến 14 băng nhóm bị triệt tiêu trong chiến dịch truy quét lần này.

Đây là trường hợp buôn lậu lớn nhất từ trước đến nay ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc liên quan đến các sản phẩm thịt đông lạnh.

Zhang Tao, quan chức hải quan tỉnh Hồ Nam cho biết: “Thịt đã bốc mùi hôi thối kinh khủng. Chúng khiến tôi như bị đẩy ngược trở ra cửa khi tôi mở kho hàng”.

Theo Yang Bo, Phó Cục trưởng Cục Chống buôn lậu cho hay những sản phẩm thịt bị thu giữ hầu hết đều chưa qua kiểm tra, quá hạn dùng không an toàn với người sử dụng. Nếu ăn phải có thể mắc các bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng như cúm gia cầm, bệnh lở mồm long móng...

Các quan chức ở tỉnh Quảng Tây, giáp biên giới Việt Nam cũng cho hay họ đã phát hiện một số lượng thịt đông lạnh có tuổi đời trên 40 năm. Hầu hết đều trong tình trạng chảy nước, có mùi hôi thối.

Nguồn gốc của các loại thịt đông lạnh này không rõ từ đâu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho hay những kẻ buôn lậu đã mua các loại thịt này với giá rẻ từ nước ngoài về, sau đó vận chuyển bằng tàu trong các container lạnh đến Hồng Kông.

Từ đây, các sản phẩm sẽ chuyển về đất liền qua Việt Nam, rồi qua đường biên giới để tuồn hàng vào đại lục.

Ông Yang Bo, cho hay để tiết kiệm chi phí, nhóm buôn lậu đã vân chuyển thịt đông lạnh bằng xe tải hàng hóa thông thường, chứ không phải xe đông lạnh chuyên dụng. Do vậy, trước khi đến tay người tiêu dùng, thịt đã bị ôi thiu, bốc mùi.

Các chuyên gia đã kêu gọi thành lập một mạng lưới giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm trên phạm vi toàn quốc và tăng cường kiểm tra biên giới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ China Daily, nhật báo tiếng Anh được phát hành tại Trung Quốc với số lượng lớn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet