Trung Quốc thu hồi hơn 6 tỷ USD từ tay quan tham

MINH THU (lược dịch)

Cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố đã thu hồi 38,7 tỷ nhân dân tệ (6,2 tỷ USD) từ các quan chức tham nhũng nước này.

Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, các quan chức bị buộc tội tham nhũng phải trả lại cho nhà nước số tài sản và bất động sản đang sở hữu phi pháp. Cũng theo cơ quan này, số tiền 6,2 tỷ USD được thu hồi từ cuộc họp lãnh đạo đảng cấp cao hồi tháng 11/2012 và tháng Sáu năm nay. 

Cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang cúi đầu nhận tội tại tòa.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, ngay cả những doanh nghiệp và người nổi tiếng trốn đóng thuế cũng đã phải hoàn trả thuế cho nhà nước. 

Kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo Trung Quốc vào năm 2012, ông Tập Cận Bình đã mạnh tay triển khai chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ diệt ruổi", điều tra từ những quan chức cấp cao nhất cho tới thấp nhất trong mọi lĩnh vực như các công ty nhà nước, ngành năng lượng và quân sự.  

Một trong những con hổ lớn nhất đã bị tòa án Trung Quốc đưa ra xét xử và tuyên án là cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang. Hồi tháng trước, chính phủ Trung Quốc tuyên bố ông Chu (72 tuổi) đã phải lĩnh án chung thân vì tội nhận hối lộ, làm lộ bí mật quốc gia và lạm dụng quyền lực mưu cầu cá nhân. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet