Trung Quốc thử nghiệm phóng tên lửa siêu thanh lần thứ tư

Anh Tuấn (lược dịch)

Tuần này, Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm lần thứ tư loại tên lửa siêu thanh có thể lắp đầu đạn hạt nhân và khiến hệ thống phòng thủ của Mỹ “trở nên lỗi thời”.

Báo Washington Free Beacon đưa tin, hoạt động thử nghiệm tên lửa siêu thanh Wu-14 được tiến hành vào ngày 7/6, khi tên lửa được phóng từ một cơ sở ở phía Tây Trung Quốc.

Theo các quan chức tình báo, tên lửa đã cho thấy “khả năng xoay trở rất tốt” trong bài kiểm tra khả năng né tránh hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ.

Tên lửa siêu thanh Trung Quốc đã khiến giới chức Mỹ lo ngại.

Lần phóng ngày 7/6 là cuộc thử nghiệm thứ tư trong vòng 18 tháng qua, sau những lần kiểm tra vào tháng 1, tháng 8 và tháng 12 năm ngoái. Tần suất của các đợt thử nghiệm cho thấy quyết tâm của Trung Quốc trong việc phát triển vũ khí mới.

Tên lửa Wu-24 di chuyển ở độ cao ngoài khí quyêển và có mang theo một đầu đạn thường hoặc hạt nhân. Nó có khả năng bay với tốc độ nhanh gấp 10 lần âm thanh, tức là vào khoảng 12.360km/giờ.

Một ủy ban quốc hội Trung Quốc đã công bố một báo cáo vào tháng 11/2014, trong đó đề cập đến khả năng Bắc Kinh hướng đến việc đưa vũ khí siêu thanh “trở thành một bộ phận chính của lực lượng tên lửa chính xác trong tương lai”.

“Tên lửa siêu thanh có thể khiến hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trở nên kém hiệu quả và lỗi thời”, báo cáo này viết.

Bên cạnh tên lửa siêu thanh này, Trung Quốc cũng phát triển một loại vũ khí siêu thanh khác sử dụng động cơ phản lực công nghệ cao.

“Với bốn lần thử nghiệm trong vòng 1 năm rưỡi, rất có thể Trung Quốc sẽ hoàn thành chế tạo một phiên bản tên lửa hoàn chỉnh đầu tiên trong vòng 1 hoặc 2 năm”, ông Rick Fisher, một chuyên gia về Trung Quốc trả lời trong một buổi phỏng vấn với báo Free Beacon.

Ông nói: “Có lẽ liều thuốc hữu hiệu nhất đối với các đầu đạn siêu thanh của Trung Quốc mà Mỹ đang có hiện nay là các chương trình vũ khí năng lượng”.

Ông Fisher cũng nhấn mạnh rằng Mỹ “cần gấp” các loại súng điện từ, có thể bắn số lượng lớn các loại đạn nhỏ với tốc độ siêu thanh nhằm phá hủy các loại tên lửa của Trung Quốc.

Mới đây, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn một dự luật, qua đó công nhận hiểm họa của các loại vũ khí siêu thanh của Trung Quốc và yêu cầu Lầu Năm Góc tiến hành thử nghiệm các vũ khí có liên quan.

Hiện tại, Quân đội Mỹ mới chỉ tiến hành hai lần phóng thử vũ khí siêu thanh tối tân của mình, và trong lần thử mới nhất, tên lửa đã phát nổ chỉ sau khi cất cánh vài phút.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet