Trung Quốc thử nghiệm xe tăng mới ở Tây Tạng

Minh Anh (lược dịch)

Tạp chí The Diplomat đưa tin cho biết, Trung Quốc đã đưa một chiếc xe tăng chiến đấu hạng nhẹ mới lên cao nguyên Tây Tạng thử nghiệm.

Loại tăng mới của Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng với xe tăng Xinqingtan.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 29/6 công bố thông tin cho biết, quân đội nước này đã thử nghiệm loại xe tăng mới trên cao nguyên Tây Tạng. 

"Gần đây, một loại xe tăng mới đã được đưa vào thử nghiệm trên cao nguyên Tây Tạng. Cuộc thử nghiệm nhằm mục đích kiểm tra khả năng hoạt động của loại xe tăng mới và không nhắm vào quốc gia nào", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, đại tá Wu Qian cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ của bộ này hôm 29/6/2017. 

Thông tin được công bố khi phát ngôn viên quân đội Trung Quốc trả lời câu hỏi của các phóng viên báo chí Mỹ. Trong đó, phóng viên hỏi về loại xe tăng chiến đấu hạng nhẹ nặng 35 tấn (MBT) đã "mập mờ" xuất hiện trong cuộc tập trận gần đây của Lữ đoàn bộ binh cơ giới thuộc Bộ Chỉ huy quân sự Tây Tạng, đóng ở vùng cao nguyên Tây Tạng nước này. 

Phát ngôn viên không tiết lộ thêm thông tin chi tiết nào về loại xe tăng mới, nhưng có vẻ như nó có nhiều điểm tương đồng với loại xe tăng hạng nhẹ ZTQ, được gọi là Xinqingtan. Những hình ảnh về chiếc xe tăng mới đã rò rỉ từ năm 2010. Đến nay vẫn không rõ loại tăng hạng nhẹ nặng từ 33 - 36 tấn này đã được đưa vào biên chế của quân đội Trung Quốc hay chưa. 

Một loại biến thể của xe tăng Xinqingtan có tên là VT-5 lần đầu xuất hiện tại một cuộc triển lãm vào tháng 10/2016. Cả VT-5 và Xinqingtan đều do Công ty Công nghiệp Bắc Trung (NORINCO) phát triển. Đây là nhà sản xuất xe tăng lớn nhất của quốc gia láng giềng phương Bắc. 

Xinqingtan được trang bị súng máy hạng nặng 105mm và thiết kế lớp vỏ áo giáp cải tiến đáng kể so với tiền nhiệm cũng như động cơ được nâng cấp nhằm tạo thuận tiện cho công tác bảo trì. Giống như nhiều loại pháo khác được trang bị trên loại xe tăng MBT, pháo của VT-5 cũng có khả năng bắn tên lửa chống tăng bằng laser. 

Bên cạnh pháo 105mm, chiếc xe tăng Xinqingtan MBT cũng được trang bị một khẩu súng máy 12.7mm. Theo một số báo cáo, quân đội Trung Quốc có kế hoạch bổ sung vào biên chế tới 300 chiếc Xinqingtan MBT. Loại tăng này được thiết kế để chiến đấu và hoạt động trên nền địa hình đồi núi mấp mô hiểm trở. 

Xe tăng hạng nhẹ như VT-5 và ZTQ là phiên bản thu nhỏ của xe tăng VT-4/MBT-3,000. Xe tăng VT-4 được thiết kế dựa trên nền tảng kỹ thuật của chiếc xe tăng huyền thoại thời kỳ Xô viết T-72 (với pháo cỡ nòng 125mm). 

Theo The Diplomat, "nếu so sánh với VT-4, xe tăng VT-5 sẽ trông có vẻ yếu hơn, hỏa lực lẫn máy móc có sức mạnh kém hơn". 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet