Trung Quốc thực hiện rà phá bom mìn dọc biên giới với Việt Nam

Hồ Trung Nghĩa

Trung Quốc đã phê chuẩn việc thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn lần thứ ba dọc theo biên giới của Trung Quốc với Việt Nam, nhằm để loại bỏ mìn và các vật liệu nổ khác đã được cài đặt và còn sót lại sau cuộc chiến tranh Việt Nam-Trung Quốc từ năm 1979.
Bộ đội Biên phòng Việt Nam - Trung Quốc tuần tra chung, dưới sự chứng kiến của hai Bộ trưởng Quốc phòng. (Ảnh minh họa)

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã bắt đầu công tác chuẩn bị từ hồi tháng 8/2015. Công tác rà phá bom mìn lần này sẽ được thực hiện dọc theo khu vực biên giới Tây Nam của tỉnh Vân Nam và khu tự trị Quảng Tây giáp với Việt Nam.

Công tác rà phá bom mìn vật liệu nổ dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm 2017. Việc thực hiện nhiệm vụ này được phía PLA giao cho những quân nhân lão luyện đến từ các quân khu Thành Đô và Quảng Châu.

Trong nhóm quân nhân thực hiện nhiệm vụ lần này đa số họ đã được tham gia vào các hoạt động rà phá bom mìn, vật liệu nổ trong nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Chính quyền địa phương sở tại sẽ cập nhật thông tin và công bố các báo cáo cho dân chúng và nhằm đảm bảo sự an toàn cho nhân dân địa phương, Tân Hoa Xã cho biết. 

Mìn và các vật liệu nổ khác nhau vẫn còn sót lại rất nhiều dọc theo biên giới Việt Nam-Trung Quốc sau cuộc chiến 1979. 

Hai lần thực hiện công tác rà phá bom mìn dọc theo biên giới Việt Nam mà phía Trung Quốc đã thực hiện trong các giai đoạn 1992-1994 và 1997 - 1999.

Đầu tháng 12/2015, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Phó phát ngôn viên Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc đang thực hiện chiến dịch rà phá bom mìn gần biên giới Việt Nam: “Công tác rà phá mìn, bẫy ở biên giới là nhằm đảm bảo an toàn an toàn tính mạng, tài sản cho người dân tạo thuận lợi cho các hoạt động sản xuất, thúc đẩy hợp tác, thương mại, du lịch và giao lưu hữu nghị giữa người dân biên giới hai nước VN - TQ". 

Theo Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, đây là công việc thường xuyên và cần thiết của hai phía. Trong quá trình rà phá, các cơ quan chức năng VN luôn phối hợp chặt chẽ với phía TQ, yêu cầu TQ đảm bảo tối đa an toàn, tính mạng con người và tài sản trong khu vực rà phá".

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet