Trung Quốc tiếp tục mở rộng lệnh trừng phạt Triều Tiên

Minh Anh (lược dịch)

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm thứ Sáu (25/8) đã mở rộng danh sách cấm các cá nhân và doanh nghiệp Triều Tiên làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc.

Hãng Reuters bình luận, lệnh trừng phạt này nhằm mục đích cùng hành động với các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua hồi đầu tháng này.

Than đá là mặt hàng chính Triều Tiên xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng nay cũng đã bị Bắc Kinh áp đặt lệnh cấm sang cả năm 2018.

Theo một thông báo được công bố trên trang web của bộ này, các doanh nghiệp liên doanh mới, các doanh nghiệp tư nhân mới và việc mở rộng các thực thể kinh doanh hiện có liên quan đến cá nhân hoặc công ty của Triều Tiên sẽ bị cấm ở Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết các đơn xin đầu tư mới hoặc mở rộng làm ăn của doanh nghiệp Trung Quốc tại Triều Tiên sẽ không được chấp thuận thông qua. Các biện pháp mới có hiệu lực ngay lập tức.

Các biện pháp trừng phạt mới của Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc nhằm gây áp lực yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân.

Hồi tuần trước, Bắc Kinh đã ra thông báo kéo dài thời gian cấm nhập khẩu than đá từ Triều Tiên sang cả năm sau. Lệnh trừng phạt này sẽ được duy trì cho tới khi Triều Tiên chịu từ bỏ chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân.

Theo giới chuyên gia, lệnh cấm của Trung Quốc sẽ khiến Bình Nhưỡng không có đủ nguồn tiền để phục vụ các chương trình quân sự và giới chức cấp cao.

"Lệnh cấm sẽ ảnh hưởng tới khả năng kiếm tiền của Triều Tiên bởi ngay cả các mặt hàng phi chiến lược như hải sản nay cũng đã bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc", SCMP dẫn lời chuyên gia Cai Jian tại Đại học Phúc Đán.

Tuy nhiên, chuyên gia các mối quan hệ quốc tế tại Đại học Sydney, ông Justin Hastings lại tỏ ra nghi ngờ trước việc Trung Quốc có thể duy trì lệnh cấm với Triều Tiên lâu dài.

"Thực tế, Trung Quốc sẽ chỉ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu than đá, quặng sắt và hải sản của Triều Tiên trong thời gian ngắn. Khi đối mặt với nạn buôn lậu phổ biến như hiện nay, Bắc Kinh cũng sẽ sớm gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng. Do đó, tác động từ lệnh trừng phạt của Trung Quốc với Triều Tiên sẽ không phải là 100%. Kinh tế Triều Tiên sẽ bị ảnh hưởng trong một thời gian ngắn chứ không thể lâu dài. Dù Trung Quốc có thay đổi chính sách đối với Triều Tiên thì Triều Tiên vẫn sẽ có cách thích nghi với hoàn cảnh hiện tại", ông Hastings chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet