Trung Quốc tiếp tục săn lùng “hổ” và “ruồi” trong nội bộ chính quyền

Anh Tuấn (lược dịch)

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, các quan chức không làm tròn trách nhiệm sẽ bị giáng chức hoặc bị khi trừ khỏi Đảng theo đạo luật mới được chính phủ nước này công bố mới đây.

Báo China Daily đưa tin, các quan chức vi phạm quy định của Đảng Cộng sản hoặc bị phát hiện có hành vi tham nhũng, vô trách nhiệm hay không đủ năng lực sẽ “bị điều chỉnh công tác”, một cách nói khác để ám chỉ bãi miễn chức hoặc khai trừ khỏi đảng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc hội đàm diễn ra tại Auckland, New Zealand.

China Daily nói thêm, đạo luật mới này được thông qua trong một cuộc họp Đảng vào ngày 26/6 vừa qua trước sự có mặt của Chủ tịch Tập Cận Bình. Nội dung chi tiết của đạo luật không được tiết lộ, tuy nhiên China Daily khẳng định nó sẽ được áp dụng theo nguyên tắc thử nghiệm.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã thực hiện cuộc thanh trừng đối với các quan chức tham nhũng kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2012. Khi đó, ông đã thề sẽ tiêu diệt những “con hổ” lớn cũng như những “con ruồi” nhỏ.

“Chúng ta không được dừng lại hay thờ ơ trong cuộc chiến chống tham nhũng”, Tân Hoa Xã dẫn lời phát biểu của ông Tập vào ngày 27/6.

“Chúng ta phải chấn chỉnh những người vi phạm một cách nghiêm túc, không loại trừ bất cứ ai ngay cả khi đó là những kẻ quyền thế, không bỏ qua những sai sót nhỏ và không được để lọt bất kỳ kẻ nào vi phạm, cho dù có bao nhiêu kẻ đi chăng nữa”, ông Tập nói thêm.

Năm ngoái, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lý Khắc Cường đã lên án quan chức nước này “lười biếng và chậm chạp” trong việc thực thi chính sách từ trung ương. Những người này tỏ ra run sợ khi chiến dịch chống tham nhũng nổ ra.

Lúc đó, ông nói rằng chỉ cần “làm việc vô trách nhiệm” cũng là một hình thức tham nhũng trong nội bộ.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet