Trung Quốc tiêu diệt 28 tên khủng bố sau vụ tấn công mỏ than Tân Cương

MINH THU (lược dịch)

Lực lượng an ninh Trung Quốc tại khu vực Tân Cương đã tiêu diệt 28 tên khủng bố thuộc nhóm tấn công vào một mỏ than hồi tháng Chín. Tổ chức khủng bố này nằm dưới sự chỉ đạo của một nhóm cực đoan nước ngoài.

Theo Reuters, Nhật báo Tân Cương là tờ báo chính thức đầu tiên của Trung Quốc nhắc tới vụ tấn công hôm 18/9 nhằm vào mỏ than Sogan ở thành phố Aksu thuộc khu tự trị Tân Cương. Vụ tấn công đã cướp đi sinh mạng của 16 người bao gồm 5 cảnh sát và khiến 18 người khác bị thương. Còn theo Radio Free Asia, ít nhất 50 người đã thiệt mạng trong vụ việc trên.  

Theo Nhật báo Tân Cương, những kẻ gây án đã lẩn trốn trong các ngọn núi gần mỏ than Sogan. Chính quyền Trung Quốc đã huy động hơn 10.000 người tham gia truy quét mỗi ngày. 

Trung Quốc cho rằng nước này đang các phần tử khủng bố và cực đoan ở Tân Cương đe dọa tấn công. 

"Sau 56 ngày chiến đấu liên tục, cảnh sát Tân Cương đã tiêu diệt được một băng đảng khủng bố dưới sự chỉ huy của một nhóm cực đoan nước ngoài. Theo một cảnh sát tham gia vây bắt, 28 kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt", Nhật báo Tân Cương cho hay. 

Chính phủ Trung Quốc cũng khẳng định quốc gia này đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ các tay súng hồi giáo và phần tử cực đoan ở Tân Cương. Điển hình, trong những năm gần đây, hàng trăm người đã thiệt mạng vì tình trạng bạo lực xảy ra liên tiếp ở Tân Cương. 

Các tổ chức nhân quyền cho biết chính phủ Trung Quốc chưa từng đưa ra được những bằng chứng đủ sức thuyết phục về sự tồn tại của nhóm phiến quân nguy hiểm ở Tân Cương. Trong khi đó, những người bị bắt giữ khẳng định họ cảm thấy tức giận trước sự đàn áp tự do tín ngưỡng và tôn giáo với người Duy Ngô Nhĩ sinh sống ở Tân Cương. Về phần mình, chính quyền Bắc Kinh đã nhiều lần bác bỏ lời cáo buộc này. 

Cũng theo Nhật báo Tân Cương, 2 người mang tên giống người Duy Ngô Nhĩ là thủ lĩnh trong băng nhóm tấn công mỏ than Sogan hồi tháng Chín. 

Chính quyền Tân Cương từ chối bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, những bức ảnh đăng trên website tin tức của chính quyền Tân Cương cho thấy lực lượng an ninh đã "trèo đèo, lội suối" để tiến tới một khu vực hẻo lánh.  

Trong khi đó, chính quyền phương Tây hiện vẫn thờ ơ tham gia chương trình chống khủng bố của Trung Quốc ở Tân Cương. Sau vụ tấn công khủng bố liên hoàn ở Paris hôm 13/11 khiến 129 người thiệt mạng, truyền thông Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi các nước phương Tây hỗ trợ chống khủng bố. 

Theo Trung Quốc, nước này cũng đang bị Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đe dọa tấn công sau sự kiện nhóm khủng bố sát hại một con tin người Trung Quốc. Giới chức Bắc Kinh cũng khẳng định không ít người Duy Ngô Nhĩ đã gia nhập và chiến đấu trong hàng ngũ các nhóm cực đoan ở Trung Đông. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet