Trung Quốc tiêu diệt thêm 3 tên khủng bố Tân Cương

MINH THU (lược dịch)

Hôm 14/7, cảnh sát thành phố Thẩm Dương cho hay họ đã tiêu diệt 3 người đàn ông bị tình nghi là thành viên của một tổ chức khủng bố tại Tân Cương.

Tờ The New York Times dẫn thông báo của cảnh sát Thẩm Dương cho hay khi cảnh sát cố gắng tiếp cận ngôi nhà của các nghi phạm, 3 người đàn ông đã dùng dao tấn công đáp trả và hô to khẩu hiệu mang ý nghĩa cực đoan. Trong vụ việc này, một người phụ nữ còn bị thương do trúng đạn của cảnh sát và một người phụ nữ khác được xác định là người dân tộc Duy Ngô Nhĩ sinh sống ở Tân Cương, đã được đưa tới nhà giam cùng 3 đứa trẻ. 

Cảnh sát cho biết vụ tấn công này liên quan tới cuộc điều tra về một tổ chức ít được biết đến mang tên Hijrah Jihad. 

Cảnh sát Trung Quốc đi tuần tại Tân Cương. 

Sau khi hàng loạt nhân viên cảnh sát và lính bắn tỉa được bố trí bao vây tòa nhà tại thành phố Thẩm Dương, tới đợt tấn công lần thứ hai, cảnh sát mới bắn được 4 người dùng dao và dùi cui cố thủ trong tòa nhà. Cảnh sát gọi đây là 4 "kẻ khủng bố Tân Cương". 

Theo báo cáo của Qũy Dui Hua, một nhóm nhân quyền tại San Francisco, hồi năm 2009, một nhóm 23 bị cáo đã bị tòa án thành phố Thẩm Dương buộc tội liên quan tới tổ chức Hijrah Jihad. 

Trong khi đó, Dilxat Raxit, phát ngôn viên tổ chức “Đại hội thế giới Duy Ngô Nhĩ”, đặt trụ sở tại Đức, đã cáo buộc chính phủ Trung Quốc "vì mục đích chính trị mà gắn mác khủng bố" cho các nghi phạm để không phải chịu trách nhiệm trước cái chết của họ". 

Cũng theo ông Raxit, hàng chục người Duy Ngô Nhĩ ở Thẩm Dương từng chạy trốn qua khu vực biên giới phía bắc, đã bị bắt lại và bị sát hại. 

Hồi tuần trước, Thái Lan cũng đã trao trả cho Trung Quốc 100 người Duy Ngô Nhĩ chạy trốn sang nước này. Theo truyền thông Trung Quốc, trong số này có nhiều người đang có ý định gia nhập các nhóm khủng bố. 

Trong những năm gần đây, chính quyền Trung Quốc cho rằng chính người Duy Ngô Nhĩ là thủ phạm gây ra hàng loạt các vụ tấn công nhằm vào dân thường. 

Hồi năm ngoái, một nhóm vũ trang đã dùng dao tấn công hành khách tại nhà ga Côn Minh, làm 31 người thiệt mạng. 

Trước đó, vào năm 2013, một chiếc xe thể thao đã cố tình lao vào đám đông đứng gần Quảng trưởng Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Chiếc xe này đã bùng cháy, cướp đi sinh mạng của 5 người bao gồm 3 người ngồi trong xe và khiến hàng chục người khác bị thương. Giới chức Trung Quốc khẳng định nhóm cực đoan Duy Ngô Nhĩ là thủ phạm gây ra những vụ tấn công trên. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet