Trung Quốc tố chiến đấu cơ Nhật bật radar khóa mục tiêu

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 27/10, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc các máy bay quân sự Nhật Bản đang tăng cường hoạt động theo dõi máy bay Trung Quốc, gây nguy hiểm cho phi hành đoàn và ảnh hưởng tới mối quan hệ song phương.

CNN đưa tin theo thông báo hồi đầu tháng 10 của Nhật Bản, kể từ ngày 1/4 - 30/9, các máy bay chiến đấu của nước này đã 407 lần được điều động phản ứng trước việc máy bay quân sự Trung Quốc tăng cường hoạt động gần không phận Nhật Bản. Con số cao gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. 

"Hoạt động do thám tần suất cao nhằm vào Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng tới chương trình huấn luyện thường xuyên của quân đội Trung Quốc mà còn đe dọa tới lợi ích an ninh của Trung Quốc", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Wu Qian phát biểu hôm 27/10. 

Các chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản. 

Theo ông Wu, các máy bay Nhật Bản đã sử dụng chiến thuật nguy hiểm khi bám sát chiến đấu cơ Trung Quốc. Phản ứng không phù hợp của Nhật có nguy cơ dẫn tới xung đột và ảnh hưởng quan hệ ngoại giao hai nước, Tướng Wu nói thêm. 

"Máy bay của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản đã bật đài radar khóa mục tiêu nhằm vào máy bay quân sự Trung Quốc", theo ông Wu đây là những hành động "không chuyên nghiệp và gây nguy hiểm". 

Ông Wu nhấn mạnh các máy bay quân sự Trung Quốc hoạt động gần không phận Nhật Bản đều tuân thủ luật pháp quốc tế và luật hàng không. Phía Bộ Quốc phòng Nhật Bản hiện chưa đưa ra lời bình luận trước cáo buộc của Trung Quốc. 

Trước đó, hôm 17/6, Trung Quốc cho hay hai chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản đã bật radar khóa mục tiêu nhằm vào 2 chiếc Su-30 của Trung Quốc trên biển Hoa Đông. 

Cuối tháng Chín, Nhật Bản còn cho điều động các chiến đấu cơ sau khi máy bay quân sự Trung Quốc bay qua đảo Okinawa và Miyako gần Đài Loan. Vào thời điểm đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết đây là lần đầu tiên máy bay quân sự Trung Quốc xuất hiện trên eo biển Miyako. 

Trong khi đó, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Shen Jinke, một quan chức Không quân Trung Quốc cho hay phi đội gồm 40 chiếc máy bay của Trung Quốc bị Nhật Bản theo dõi khi đang trên đường tới Tây Thái Bình Dương qua eo biển Miyako để thực hiện "cuộc diễn tập thường xuyên trên biển". 

Phi đội này có sự góp mặt của các oanh tạc cơ H-6K, chiến đấu cơ Su-30 và máy bay tiếp dầu thực hiện các bài diễn tập trinh sát và tấn công cảnh báo sớm nhằm vào các mục tiêu trên biển. Ngoài ra, phi đội của Trung Quốc còn thực hiện tiếp nhiên liệu trên không để kiểm tra khả năng chiến đấu của lực lượng không quân. 

Theo báo cáo, phi đội này còn tiến hành các cuộc tuần tra thường xuyên trong vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông mà Trung Quốc đã đơn phương thiết lập hồi năm 2013 bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Tokyo và Washington. 

Phía Nhật Bản khẳng định vùng phòng không mà Trung Quốc thiết lập đã bao trùm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi Tokyo và Bắc Kinh đang tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông. Về phần mình, Nhật Bản cũng đã lập vùng phòng không phía trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet