Trung Quốc tố lính Mỹ hiếp dâm và giết hại dân thường

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 10/3, Reuters đưa tin, quá tức giận với tuyên bố chung của Mỹ và 11 nước khác chỉ trích những vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, Bắc Kinh đã tố cáo Washington đạo đức giả, làm ngơ binh sĩ của họ hiếp dâm và giết hại dân thường ở nước ngoài.

Phát biểu trong phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Geneva hôm 10/3, nhà ngoại giao Trung Quốc Fu Cong nói: “Mỹ nổi tiếng xấu về lạm dụng tù nhân tại nhà tù Guantanamo, các vụ bạo lực liên quan đến súng tràn lan, nạn phân biệt chủng tộc lâu đời và nhiều bất ổn”.

Nhà ngoại giao Trung Quốc Fu Cong.

Ông này nói thêm: "Mỹ tiến hành nghe trộm điện thoại quy mô lớn ngoài lãnh thổ, sử dụng máy bay không người lái để tấn công thường dân vô tội của các nước khác; quân đội Mỹ ở nước ngoài còn phạm tội hiếp dâm và giết người dân địa phương”.

Những cáo buộc trên của ông Fu là nhằm đáp trả một tuyên bố chung trước đó của Mỹ và 11 quốc gia khác; trong đó chỉ trích các chính sách đàn áp nhân quyền của Trung Quốc cũng như việc nước này giam giữ các luật sư và các nhà hoạt động chính trị.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Keith Harper, người đã đọc tuyên bố chung trên cho biết: “Những hành động của Trung Quốc là trái với pháp luật của chính Trung Quốc và các cam kết quốc tế của Trung Quốc”.

Ông Fu Công cho rằng ông Zeid "nên kiềm chế có những bình luận chủ quan, không có mối liên kết nào với các sự kiện thực tế".

Ông cũng chỉ trích việc Nhật Bản tham gia vào tuyên bố chung trên và rằng Nhật Bản đã từ chối chịu trách nhiệm về vụ cưỡng ép 100.000 phụ nữ châu Á làm nô lệ tình dục trong Thế chiến II.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, đây là lần đầu tiên có một tuyên bố tập thể liên quan đến Trung Quốc tại Hội đồng Nhân quyền kể từ khi cơ quan này được thành lập vào năm 2006.

Tuyên bố chung được ủng hộ bởi các nước Mỹ, Ireland, Anh, Úc, Đức, Hà Lan, Nhật Bản, Na Uy, Iceland, Đan Mạch, Thụy Điển và Phần Lan.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet