Trung Quốc trả tàu lặn của Mỹ trên Biển Đông ngay hôm nay

Minh Thu (lược dịch)

Một quan chức Mỹ cho hay Trung Quốc sẽ trao trả tàu lặn tự hành vào ngày hôm nay (20/12) tại một địa điểm đã được hai bên đồng thuận trên Biển Đông mà khả năng gần bãi cạn Scarborough.

Hành động Trung Quốc chiếm đoạt tàu lặn tự hành do tàu thăm dò đại dương USNS Bowditch của Mỹ thả xuống khu vực cách cảng vịnh Subic hơn 80 km hôm 15/12 đã khiến mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng trở nên căng thẳng. Theo giới chuyên gia, khả năng Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ đưa ra những biện pháp mạnh tay với Trung Quốc ngay sau ngày chính thức nhậm chức 20/1 tới. 

Reuters đưa tin theo một số quan chức Mỹ giấu tên, các cuộc thảo luận giữa giới chức Washington và Bắc Kinh về thời gian Trung Quốc trao trả tàu lặn tự hành đã được tiến hành và hai bên hy vọng "sớm kết thúc" vụ việc gây tranh cãi. 

Trung Quốc trả tàu lặn của Mỹ trên Biển Đông ngay hôm nay - ảnh 1
Tàu lặn tự hành của Hải quân Mỹ. 

Còn theo một quan chức Mỹ, hoạt động trao trả tàu lặn có thể diễn ra gần bãi cạn Scarborough nằm trên Biển Đông vào sáng sớm nay (theo giờ địa phương). Một tàu khu trục của Mỹ sẽ được triển khai tới tiếp nhận tàu lặn. 

Trong khi đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Peter Cook khẳng định: "Chúng tôi đã thảo luận chi tiết kế hoạch hậu cần với các quan chức Trung Quốc". 

Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh quân đội Mỹ và Trung Quốc đang tiến hành thảo luận về việc trao trả tàu lặn tự hành. 

Hành động chiếm đoạt tàu lặn tự hành một lần nữa khiến Mỹ ngày càng quan ngại về sự hiện diện tăng cường của quân đội Trung Quốc trên Biển Đông cũng như các hoạt động nhằm củng cố chủ quyền đơn phương trên vùng biển chiến lược bao gồm chương trình quân sự hóa các tiền đồn. 

Hải quân Mỹ hiện nắm trong tay khoảng 130 chiếc tàu lặn tự hành do công ty nghiên cứu Teledyne Webb sản xuất. Mỗi tàu có trọng lượng khoảng 60 kg và có thể hoạt động dưới nước trong vòng 5 tháng. Thiết bị này được sử dụng để thu thập các dữ liệu về đại dương bao gồm nhiệt độ và độ sâu. Chúng được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới nhưng không rõ có bao nhiêu chiếc được triển khai ở Biển Đông. 

Về phần mình, Philippines cho hay khu vực Trung Quốc chiếm đoạt tàu lặn của Mỹ thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Manila. Hành động này làm dấy lên mối quan ngại về khả năng "xảy ra các cuộc đụng độ không mong muốn" rất gần đất liền Philippines. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet