Trung Quốc trình làng máy bay không người mang tên lửa thế hệ mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, công ty sản xuất máy bay không người lái (UAV) Tengoen của Trung Quốc đã trình làng dòng UAV mới tại Triển lãm Trung Quốc – ASEAN lần thứ 14 tại thành phố Nam Ninh (Trung Quốc).

Loại máy bay không người lái được công bố gồm hai mẫu máy bay cánh cố định và hai máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng. Một trong hai loại UAV cánh cố định trên có tên là TB001, được Tengoen gọi là loại máy bay không người lái hai động cơ, hai xà dọc đầu tiên mà Trung Quốc đã chế tạo.

Một máy bay không người lái của Trung Quốc trong một buổi diễu binh.

TB001 có chiều dài 10m và sải cảnh dài hơn 20m. Nó có thể bay trong vòng 35 tiếng liên tục và di chuyển một quãng đường lên đến 6.000km. Nó được thiết kế để có thể định hướng qua vệ tinh cũng như một hệ thống dẫn đường quang điện. Đáng chú ý hơn cả, nó có tải trọng 100kg và có thể được trang bị các loại tên lửa cỡ nhỏ. Một mô hình của UAV cho thấy TB001 sẽ có 8 tên lửa chống tăng Norinco Blue Arrow.

Ngoài TB001, Tengoen cũng cho ra mắt máy bay TA001, một máy bay một động cơ có tải trọng nhẹ hơn và trang bị ít vũ khí hơn. Kích cỡ của loại máy bay này chỉ bằng một nửa TB001. Các loại máy bay đang cho thấy những bước tiến rõ rệt của Trung Quốc trong việc phát triển máy bay không người lái.

Nhìn chung, Trung Quốc đang thua kém các cường quốc quân sự trên thế giới như Mỹ và Nga về máy bay không người lái, và họ đã nỗ lực để thu hẹp khoảng cách. Trung Quốc hiện đang quan tâm đến công nghệ “đàn máy bay điều khiển từ xa”, ám chỉ việc sản xuất các loại máy bay giá thành thấp và triển khai chúng với số lượng cực lớn để tấn công máy bay tiêm kích của đối phương.

“Đây được coi là một trong những công nghệ quốc phòng có tiềm năng nhất trên thế giới hiện nay”, ông Vasily Kashin, một chuyên gia về quân đội Trung Quốc thuộc Đại học Kinh tế ở Moscow cho biết. “Trung Quốc đang tập trung vào công nghệ này”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet