Trung Quốc trở thành "cứu tinh" của Nam Mỹ nếu TPP thất bại

Minh Thu (lược dịch)

Các nền kinh tế Mỹ Latinh đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với Trung Quốc trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Donald Trump nhiều khả năng sẽ rút tên Mỹ khỏi các thỏa thuận thương mại tự do.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin Thứ trưởng Bộ Thương mại Chile, bà Paulina Nazal Aranda cho hay các nước Nam Mỹ đang tìm kiếm kế hoạch thay thế nếu như Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với sự góp mặt của 12 quốc gia mà Mỹ đứng đầu, bị phủ quyết thông qua. Trong đó, Chile, Peru và Mexico là 3 nước Mỹ Latinh tham gia ký kết thỏa thuận TPP hồi đầu năm nay. 

“Thương mại tự do là trụ cột quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của chúng tôi. Chile chọn con đường mở cửa với toàn thế giới và quan điểm này đã được chúng tôi thực thi trong nhiều năm qua, chúng tôi coi thương mại là con đường giúp vươn tới tăng trưởng kinh tế”, bà Aranda phát biểu bên lề hội nghị APEC. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói chuyện với Phó Tổng thống thứ hai của Peru Mercedes Araoz (bên phải) tại hội nghị APEC. 

Thỏa thuận TPP đang đứng trước những thách thức lớn sau khi ứng cử viên đảng Cộng hòa nay là Tổng thống đắc cử Donald Trump nhiều lần có những tuyên bố phản đối cũng như đe dọa không thông qua. 

Theo bà Aranda, Chile sẽ không từ bỏ thỏa thuận TPP tới "phút cuối cùng" đồng thời hối thúc thế giới kiên nhẫn chờ quyết định của chính quyền Tổng thống đắc cử Trump. 

Cũng theo bà Aranda, một lựa chọn là Chile hướng tới là hiệp ước Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), một thỏa thuận thương mại tự do được kỳ vọng sẽ kết thúc các cuộc đàm phán vào năm tới với sự tham gia của 10 quốc gia thành viên ASEAN cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Zealand, Australia và Ấn Độ. Bà Aranda nhấn mạnh Chile đã quan tâm tới thỏa thuận RCEP từ lâu. Đây là thỏa thuận do Trung Quốc hậu thuẫn và không có Mỹ tham dự. 

Thứ trưởng Bộ Thương mại Chile nhấn mạnh Chile muốn tham gia RCEP song quốc gia này cần chờ quyết định RCEP có kết nạp thêm thành viên hay không sau khi các cuộc đàm phán kết thúc vào năm tới. 

Bên cạnh đó, Peru, một quốc gia tham gia ký kết TPP, cũng xác nhận đã bắt đầu bàn thảo với Trung Quốc về việc tham gia RCEP mặc dù vẫn hy vọng TPP sẽ được thông qua. Còn hiện tại, Trung Quốc đang nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng tại sân sau của Mỹ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet