Trung Quốc tức giận, bám sát tàu chiến Mỹ trên Biển Đông

MINH THU (lược dịch)

Việc Mỹ cử tàu khu trục tên lửa USS Lassen tiến vào khu vực 12 hải lý quanh các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông, đã khiến Bắc Kinh vô cùng tức giận và điều động tàu thuyền theo sát tàu chiến Mỹ.

Mặc dù, kế hoạch tuần tra Biển Đông được chính quyền Mỹ đưa ra thảo luận từ năm 2012 nhưng hôm nay (27/10) là lần đầu tiên Washington điều tàu chiến USS Lassen vào khu vực 12 hải lý gần các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành động bảo vệ "quyền tự do hàng hải" trên Biển Đông của Mỹ có thể khơi mào căng thẳng ngoại giao giữa Washington – Bắc Kinh. 

Tàu USS Lassen của Mỹ hoạt động trên Thái Bình Dương hồi tháng 11/2009. 

Ban đầu, Reuters dẫn tuyên bố của một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay tàu USS Lassen đã đi vào vùng 12 hải lý của bãi Subi. Sau đó, một quan chức khác cho hay sứ mệnh tuần tra của Mỹ kéo dài trong vài giờ đồng hồ và bao gồm cả khu vực bãi đá Vành Khăn. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh "các ban ngành liên quan" đã theo dõi, bám sát và cảnh báo tàu USS Lassen khi tàu chiến Mỹ tiến vào vùng hải phận quanh các hòn đảo và bãi đá ở Trường Sa "trái phép" mà không được chính quyền Trung Quốc chấp nhận. 

"Trung Quốc sẽ có phản ứng trước bất cứ hành động khiêu khích từ mọi quốc gia. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao các vùng biển và không phận trên Biển Đông cũng như đưa ra những biện pháp cần thiết", Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nói chi tiết về vị trí tàu chiến Mỹ hoạt động. 

Trong khi đó, một vị quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh hoạt động tuần tra trong vài tuần tới sẽ được Hải quân Mỹ tiến hành quanh các hòn đảo của Việt Nam và Philippines trên Biển Đông. 

Trước đó, Mỹ chưa từng tiến hành tuần tra khu vực 12 hải lý quanh 7 hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam kể từ cuối năm 2013. 

Lâu nay, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên tuyến đường biển trị giá 5 ngàn tỷ USD/năm. Biển Đông cũng là khu vực mà Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet