Trung Quốc tức tối vì phim tài liệu của Philippines về Biển Đông

MINH THU (lược dịch)

Hôm nay (29/6), Trung Quốc cáo buộc, cho rằng Philippines phát tán những thông tin sai lệch và "tạo ra một nạn nhân giả" trong cuộc chiến chủ quyền trên Biển Đông.

Lời cáo buộc của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Manila cho công bố bộ tài liệu 3 phần nhằm bảo vệ chủ quyền của nước này ở vùng biển chiến lược. 

Reuters cho hay phần đầu tiên trong bộ tài liệu mang tiêu đề "Karapatan sa Dagat" (Quyền hàng hải), được Philippines công bố hôm 12/6. 

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã ngang nhiên đẩy nhanh tốc độ xâm chiếm Biển Đông. 

"Philippines đang cố gắng đánh lạc hướng, giành lấy sự thông cảm bằng việc lừa dối và tạo ra một 'nạn nhân' giả", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh còn cáo buộc Philippines đang kích động người dân hai nước. 

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc và Philippines đã liên tiếp khẩu chiến về những tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. 

Hồi tuần trước, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng Philippines đang cố níu kéo một số nước khác vào cuộc chiến tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông nhằm khuấy động tình hình căng thẳng trong khu vực. Lời bình luận này được đưa ra sau khi Nhật Bản và Philippines tham gia một cuộc tập trận chung gần khu vực Biển Đông. 

Về phần mình, Philippines hy vọng những tài liệu được công bố sẽ cung cấp thông tin cho người dân và giành được sự ủng hộ từ dư luận đối với các chính sách và hành động của chính phủ nước này.

Tuy có gay gắt, nhưng bà Hoa cũng nhấn mạnh: "Trung Quốc và Philippines đã là những người bạn và hàng xóm tốt của nhau suốt một thời gian dài. Đây là lý do chúng tôi có thể cùng giải quyết các vấn đề liên quan tới Biển Đông thông qua các cuộc hội đàm thân thiện". 

Thời gian gần đây, Trung Quốc đã ngang nhiên đẩy mạnh hoạt động nạo vét và xây dựng trái phép các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông. Biển Đông, một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới, là khu vực mà cả Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Brunei và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền. Những hành động đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nước trong khu vực và Washington.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet