Trung Quốc tuyên bố sắp hoàn thành cải tạo đất ở Trường Sa

MINH THU (lược dịch)

Hôm nay (16/6), Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố Bắc Kinh sắp hoàn thành chương trình cải tạo đất tại một số khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Tuyên bố của Trung Quốc được xem là động thái mang tính khiêu khích với những nước đang lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động Bắc Kinh mở rộng diện tích nạo vét và xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa. 

Lầu Năm Góc nhận định hành động xâm chiếm Biển Đông trong những năm qua mà Trung Quốc tiến hành là nhằm hiện thực hóa tuyên bố chủ quyền đơn phương trên 90% diện tích Biển Đông và khả năng thiết lập vùng cấm trên biển nhằm hạn chế hoạt động di chuyển tự do của các tàu thuyền và máy bay. 

Hình ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc cải tạo trái phép tại bãi Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

"Trung Quốc sẽ hoàn thành sớm dự án cải tạo đất, một phần trong kế hoạch xây dựng trên quần đảo Trường Sa ở Biển Đông", Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn khăng khăng lập luận cho rằng kế hoạch xây dựng trái phép trên Biển Đông là nhằm hỗ trợ hoạt động tìm kiếm và cứu nạn trên biển, cứu trợ thảm họa, bảo vệ môi trường, an ninh hàng hải, và phục vụ mục đích quân sự. 

Thậm chí, Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn nhấn mạnh ngay sau khi chương trình cải tạo đất hoàn thành, Trung Quốc sẽ sớm xây hạ tầng cơ sở "phục vụ các chức năng liên quan". 

"Hoạt động xây dựng diễn ra trong phạm vi chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc. Hành động này là hợp pháp và không ảnh hưởng cũng như không nhằm tấn công bất cứ quốc gia nào cũng như không ảnh hưởng tới quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông", Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố. 

Lâu nay, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông, khu vực mà cả Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei cùng tuyên bố chủ quyền. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet