Trung Quốc tuyên bố tiếp tục xây đảo nhân tạo trên Biển Đông

Đức Dũng

Bất chấp việc cộng đồng quốc tế lên án gay gắt các hành động xây các đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho biết nước này sẽ tiếp tục các hoạt động xây đảo nhân tạo trên Biển Đông thời gian tới.
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân.

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, trong buổi họp báo ngày chủ nhật 22/11 tại Kuala Lumpur, Thủ đô Malaysia trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân vẫn ngang ngược khẳng định rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng các căn cứ dân sự và quân sự trên các đảo nhân tạo được nước này xây dựng trái phép tại khu vực chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

“Các biện pháp này phù hợp với chiến lược quốc phòng và cần thiết để bảo vệ các đảo và các bãi đá ngầm của Trung Quốc”- Lưu Chấn Dân khẳng định.

Ngoài ra, theo ông Lưu Chấn Dân, Trung Quốc “có kế hoạch mở rộng và hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng dân sự để hỗ trợ tốt nhất cho các tàu, các vụ việc xảy ra đối với tàu Trung Quốc và các sự vụ khác”. Ông Dân cũng đồng thời bác bỏ nhận định cho rằng “những hành động của Trung Quốc được thực hiện nhằm quân sự hóa khu vực này”.

Đối với các hoạt động của tàu chiến Mỹ trên khu vực Trung Quốc xây đảo nhân tạo trên Biển Đông, ông Dân cho rằng những hành động này là sự “khiêu khích về chính trị”.

Ông Dân coi việc Mỹ cử tàu hộ vệ tên lửa USS Lassen đến tuần tra ở khu vực xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp tại khu vực bãi đá ngầm Subi và Vành Khăn của Việt Nam là hành động Mỹ “thử phản ứng của Trung Quốc”.

Theo thông tin từ Mỹ và Nhật Bản, hiện Trung Quốc đã xây dựng không dưới 7 đảo nhân tạo có ít nhất hai chức năng là sân bay quân sự và cảng biển trên các vùng biển nêu trên.

Giới chuyên gia cho rằng hiện vẫn còn nhiều đánh giá khác nhau về trữ lượng dầu khí tại các khu vực thềm lục địa trên Biển Đông. Hơn nữa, việc Trung Quốc gia tăng khai thác dầu mỏ ở trong nội địa cũng là một phần nguyên nhân khiến giá dầu suy giảm.

Do đó, việc kiểm soát các khu vực có tiềm năng dầu mỏ trên Biển Đông không phải là nguyên nhân khiến Trung Quốc đẩy mạnh việc lấn chiếm, xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo ở khu vực này.

Mục đích quan trọng nhất Trung Quốc đang theo đuổi là kiểm soát các tuyến hàng hải qua eo biển Malacca khi có đến 60% lượng trao đổi thương mại và 80% lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc đi qua khu vực này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet