Trung Quốc ủng hộ đề xuất thành lập mặt trận chống khủng bố chung của Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay, cộng đồng quốc tế phải thực hiện “tiếp cận toàn diện” với cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Hãng Ria Novosti trích dẫn tuyên bố hôm thứ Sáu ngày 04/12 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay, quan điểm của Trung Quốc về vấn đề chống khủng bố trùng với đề xuất của Tống thống Nga Vladimir Putin về việc thành lập mặt trận chống khủng bố chung dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi tin, quan điểm của chúng tôi giống với Nga. Tổng thống Putin cũng đã kêu gọi thành lập mặt trận chống khủng bố dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc. Quan điểm của Trung Quốc hoàn toàn nhất quán và rõ ràng. Chúng tôi phản đối mọi hình thức chủ nghĩa khủng bố, phản đối việc sử dụng các tiêu chuẩn kép trong vấn đề này. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng cộng đồng quốc tế cần thực hiện theo các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc,"- bà Hoa Xuân Oánh phát biểu về đề xuất của Tổng thống Nga.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế cần phải thực hiện “tiếp cận toàn diện” với cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

“Các bên cần thực hiện sự đồng thuận đạt được tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về hợp tác hiệu quả và ngăn chặn mọi nguồn tài trợ cho các tổ chức khủng bố”, - bà Hoa Xuân Oánh nói.

Hôm thứ Năm, ngày 03/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc bản Thông điệp Liên bang hàng năm trước Quốc hội và tuyên bố Nga một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy tạo ra một mặt trận chống khủng bố chung và cho rằng các nước "không được áp dụng tiêu chuẩn kép về khủng bố" hoặc sử dụng các nhóm khủng bố vì lợi ích của họ,

Ông Putin cho rằng: “Mỗi quốc gia hiện đại đều có trách nhiệm đóng góp một phần vào công cuộc đánh bại chủ nghĩa khủng bố bởi một nước đơn độc sẽ không thể chiến thắng khủng bố quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh biên giới giữa các nước gần như được mở và thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng di cư mới”.

Trước đó, Tổng thống Nga cũng đã có hành động kêu gọi như thế tại kỳ họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức ở New York.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet