Trung Quốc ủng hộ SCO tăng cường hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ

Đức Dũng (lược dịch)

Bắc Kinh coi trọng và ủng hộ việc tăng cường hợp tác hơn nữa của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) với Thổ Nhĩ Kỳ.
Trung Quốc ủng hộ SCO tăng cường hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trong một cuộc họp báo đặc biệt liên quan tới sự kiện Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) sắp tới tại thủ đô Tashkent, Uzbekistan, Trợ lý Ngoại trưởng nước này Li Hueylay nhấn mạnh, Bắc Kinh coi trọng và ủng hộ việc tăng cường hợp tác hơn nữa của SCO với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tham gia với tư cách là đối tác đối thoại của SCO từ năm 2013.

“Trung Quốc đánh giá cao những đóng góp tích cực của Thổ Nhĩ Kỳ đối với sự phát triển của SCO với tư cách một đối tác đối thoại. Trung Quốc cũng coi trọng và ủng hộ việc tăng cường hợp tác hơn nữa giữa SCO và Thổ Nhĩ Kỳ” – ông Li Hueylay nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng, Bắc Kinh hy vọng “quan hệ hợp tác trong khuôn khổ SCO sẽ giúp tổ chức tiếp tục phát triển, giúp tăng cường ổn định và an ninh của các quốc gia thuộc SCO, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trước đó Tổng thư ký SCO Rashid Alimov tuyên bố với truyền thông, theo dự kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có mặt trong Hội nghị thượng đỉnh lần này tại Tashkent vì chỉ các nhà lãnh đạo của những quốc gia thành viên và các nước quan sát viên mới được mời tham dự Hội nghị. Liên quan đến vấn đề này, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc cũng nhấn mạnh, đây là thông lệ bình thường của SCO.

 “Năm nay Uzbekistan là nước Chủ tịch. Theo quy tắc họ đã gửi lời mời (tham gia Hội nghị Thượng đỉnh) tới các nhà lãnh đạo của những quốc gia thành viên và các nước quan sát viên, đó là thông lệ bình thường của SCO” - ông Li Hueylay nói.

SCO được thành lập vào năm 2001 tại Thượng Hải (Trung Quốc). Hiện tổ chức này có các nước thành viên là Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. Các nước Belarus, Mông Cổ, Ấn Độ, Iran, Pakistan và Afghanistan là quan sát viên. Tháng 7/2015 tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 15 của SCO diễn ra tại Ufa, Nga tiến trình kết nạp thêm Ấn Độ và Pakistan vào tổ chức đã được khởi động.

Hội nghị Thượng đỉnh lần này của SCO dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 23 và 24/6 tới đây tại Tashkent.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet