Trung Quốc vừa mở rộng kho hạt nhân vừa kết thân với Nga để dằn mặt Mỹ

Minh Thu (lược dịch)

Tờ Thời báo Hoàn Cầu cho rằng Trung Quốc nên mở rộng kho vũ khí hạt nhân cũng như kết thân với Nga để đối phó với Mỹ trong bối cảnh Washington triển khai THAAD tới Hàn Quốc.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Mỹ sẽ phải "trả giá đắt" vì hành động triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới Hàn Quốc. Trước đó, những bộ phận đầu tiên nằm trong hệ thống THAAD đã được quân đội Mỹ đưa tới căn cứ không quân Osan ở Hàn Quốc vào tối ngày 6/3. Đây được xem là phản ứng của Mỹ trước việc Triều Tiên cho phóng 4 tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản vào sáng sớm ngày 6/3. 

Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh Trung Quốc vẫn ở vị thế "khiêm tốn" trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân và số lượng đầu đạn hạt nhân hiện còn quá ít. Tuy nhiên, mọi chuyện có thể thay đổi.

Báo Trung Quốc thừa nhân năng lực hạt nhân của nước này hiện còn khá "khiêm tốn".  

"Mỹ bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ngay bên cạnh Trung Quốc và Washington sẽ phải trả giá cho hành động này. Chỉ bằng cách tăng cường khả năng phòng thủ hạt nhân, Trung Quốc mới chắc chắn rằng hoạt động của THAAD sẽ bị vô hiệu hóa. Do đó, Trung Quốc cần dồn nguồn lực tài chính cho việc mở rộng kho hạt nhân. Đây là cuộc chơi giữa Mỹ và Trung Quốc chứ không chỉ có một mình Washington", Thời báo Hoàn Cầu viết. 

Cũng theo tờ báo Trung Quốc, trong trường hợp này, Bắc Kinh không thể đưa ra biện pháp trừng phạt kinh tế với Mỹ. Bởi Lockheed Martin, tập đoàn sản xuất THAAD cho quân đội Mỹ, không có bất cứ hoạt động kinh doanh nào ở Trung Quốc. Do đó, Bắc Kinh không thể áp đặt trừng phạt với Lockheed Martin. 

Ngoài ra, Thời báo Hoàn Cầu kêu gọi chính phủ Trung Quốc cần tăng cường liên minh với Nga để hình thành "quan hệ đối tác bền vững chống lại THAAD". Mối quan hệ liên minh này "sẽ trở thành cú tát mới với Mỹ", tờ báo Trung Quốc nhấn mạnh. 

Được trang bị hệ thống radar tầm xa, THAAD có khả năng đánh chặn lực lượng tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên. Trong khi Mỹ nhấn mạnh THAAD đơn thuần chỉ là thiết bị bảo vệ Hàn Quốc trước mối đe dọa từ Triều Tiên, thì Trung Quốc và Nga đều lên tiếng phản đối và coi đây là hành động làm thay đổi thế cân bằng chiến lược trong khu vực cũng như do thám năng lực tên lửa đạn đạo của hai quốc gia này.  

Trước đó, Bắc Kinh đã hối thúc Mỹ và Hàn Quốc từ bỏ kế hoạch triển khai THAAD. Thậm chí, hồi tháng trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định Mỹ - Hàn sẽ phải lĩnh "hậu quả" nếu tiếp tục kế hoạch. Ngoài ra, cả Nga và Trung Quốc cùng cho rằng THAAD sẽ không giúp duy trì nền hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. 

Trong khi Trung Quốc không thể áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế với Mỹ do triển khai THAAD ở Hàn Quốc, thì Bắc Kinh đã có hành động trừng phạt Seoul. Cụ thể, Trung Quốc đã cho đóng cửa khoảng 40 cửa hàng bán lẻ của LOTTE sau khi tập đoàn này đồng ý nhượng lại sân golf để chính phủ Hàn Quốc triển khai THAAD. Thậm chí, Bắc Kinh cũng ra lệnh cấm đưa du khách đại lục sang Hàn Quốc. 

Hồi tháng 12/2016, Trung Quốc còn quyết định từ chối đơn xin tăng số lượng chuyến bay của các hãng hàng không Hàn Quốc. Theo Seoul, đây là hành động "gián tiếp" trả đũa của Trung Quốc do Hàn Quốc đồng ý để Mỹ triển khai THAAD. 

Thậm chí, Trung Quốc đã cấm những nhân vật nổi tiếng trong làng giải trí Hàn Quốc sang đại lục. Nhiều tờ báo cho rằng Trung Quốc đang tẩy chay văn hóa giải trí Hàn Quốc. 

Về phần mình, giới chức Hàn Quốc khẳng định kế hoạch triển khai THAAD là vô cùng cần thiết và khả năng hoạt động lắp đặt THAAD sẽ hoàn thành vào tháng Tám năm nay. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet