Trung Quốc xác định 2 nghi phạm vụ xe cháy Thiên An Môn

Lê Dung

Truyền thông Trung Quốc đưa tin cảnh sát nước này đã xác định danh tính của 2 nghi phạm liên quan tới “biến cố lớn” ở Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh hôm 28/10.

Hôm qua (28/10), một chiếc xe đâm vào đám đông ở Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, và bốc cháy khiến 5 người chết, 38 người bị thương.

Trung Quốc xác định 2 nghi phạm vụ xe cháy Thiên An Môn - ảnh 1
Chiếc xe hơi đâm vào đám đông và bốc cháy tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, sau biến cố hôm qua, cảnh sát nước này đưa ra thông báo tới các khách sạn ở Bắc Kinh để tìm kiếm thông tin về 2 nghi phạm đến từ tỉnh Tân Cương.

Thông báo của cảnh sát cũng đưa thông tin về chiếc xe và 4 biển số đến từ tỉnh Tân Cương.

“Một vụ việc lớn đã xảy ra hôm thứ Hai (28/10)”, cảnh sát Trung Quốc thông báo nhưng không nói rõ vụ việc là gì. Thông báo này cũng đưa ra tên của 2 nghi phạm đến từ tỉnh Tân Cương.

Thông báo này được đăng tải rộng rãi trên các mạng xã hội Trung Quốc và yêu cầu các khách sạn tìm “các khách thuê phòng khả nghi”.

Tờ Hoàn Cầu cho hay cảnh sát Bắc Kinh đã xác nhận về thông báo trên nhưng không bình luận về “vụ việc lớn” này.

Khu tự trị Tân Cương là nơi sinh sống của dân tộc thiểu số theo đạo Hồi Uighur (Duy Ngô Nhĩ). Một số người Uighur cho rằng Bắc Kinh đưa ra các luật lệ nhằm đàn áp về văn hóa và tôn giáo khiến tình trạng bạo lực thỉnh thoảng vẫn xảy ra ở tỉnh này. Trung Quốc khẳng định đã trao quyền tự do trên nhiều lĩnh vực cho người Uighur ở Tân Cương.

Hôm qua (28/10), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay bà không biết “chi tiết cụ thể” về biến cố trên và các hình ảnh cũng như thông tin về vụ việc đã bị kiểm duyệt trên mạng Internet.

Cũng trong ngày hôm qua, Tân Hoa Xã không cho biết nguyên nhân của vụ việc mà chỉ thông báo cảnh sát đang tiến hành điều tra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet