Trung Quốc xây căn cứ tàu ngầm bí mật trên Biển Đông

Minh Thu

Nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng trên Biển Đông, Trung Quốc không chỉ xây dựng một căn cứ tàu sân bay mà còn thành lập một cơ sở tàu ngầm bí mật ngoài khơi đảo Hải Nam, theo tờ Mainichi Shimbun (Nhật Bản).
Trung Quốc xây căn cứ tàu ngầm bí mật trên Biển Đông - ảnh 1
Tàu khu trục Trung Quốc dời căn cứ hải quân Sanya tại Hải Nam để thực hiện hành trình tới Vịnh Aden

Biển Đông là vùng biển giàu tài nguyên và liên quan tới lợi ích của nhiều quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Philippines. Tổng thống Philippines - Benigno Aquino III từng công bố kế hoạch đầu tư khoảng 1,8 tỷ USD để hiện đại hóa năng lực hải quân, chuẩn bị cho cuộc chiến tại những vùng biển tranh chấp chủ quyền.

Do khoản chi tiêu ngân sách quốc phòng của quân đội Trung Quốc vào khoảng 100 tỷ USD/năm, quân đội Philippines không thể sánh kịp với tốc độ phát triển hàng hải của Bắc Kinh. Theo nhiều báo cáo, Nhật Bản – quốc gia đang xảy ra tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Hoa Đông, sẽ cung cấp 10 tàu tuần tra đã nghỉ hữu cho phía lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines.

Ngoài ra, sau lễ ra mắt INS Vikrant – tàu sân bay nội địa đầu tiên của Ấn Độ hồi tháng Tám, nhằm ngăn chặn Hải quân Trung Quốc mở rộng phạm vi hoạt động sang Ấn Độ Dương, Hải quân Ấn Độ đã tiếp tục cho xây dựng một tàu ngầm nội địa.

Trước tình hình, Hải quân Trung Quốc hiện đã biên chế 270 chiến hạm hiện đại, Hải quân Mỹ được đánh giá giữ vai trò quan trọng trong khu vực châu Á, gần đây, đã cho triển khai các tàu chiến đấu ven biển tới Singapore nhằm đối phó với năng lực hải quân ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet