Trung Quốc xây dựng cảng tàu sân bay lớn nhất tại Biển Đông

Anh Tuấn (lược dịch)

Tuần vừa qua, tạp chí an ninh châu Á Kanwa Asian Defense của Canada đưa tin Trung Quốc đã hoàn thành xây dựng cảng Hải quân dài 700m ở đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Theo bài viết, cảng này sẽ là nơi có thể phục vụ 2 tàu sân bay hoặc các loại tàu chiến lớn khác cùng lúc. Nó sẽ trở thành cầu cảng dài nhất thế giới, bởi cảng tàu sân bay của Mỹ ở Norfolk, Virginia cũng như các căn cứ ở Nhật Bản chỉ dài từ 400 đến 430m.

Một quan chức quốc phòng Trung Quốc đã xác nhận thông tin trên trong một cuộc họp báo diễn ra ngày 31/7. Ông Yang Yujun, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nói rằng: “Các cơ sở hỗ trợ của chúng tôi sẽ bao gồm các cầu cảng cho tàu sân bay, cùng với căn cứ không quân, trại huấn luyện, v.v...”.

Thủy thủ Trung Quốc dàn hàng trên boong tàu sân bay Liêu Ninh.

Một bài báo khác được đăng trên báo Trung Quốc cho biết, cầu cảng này đã được hoàn thành từ tháng 11/2014. Nó còn khẳng định rằng “bến tàu có thể neo các tàu chiến lớn ở hai bên, nghĩa là hai tàu sân bay có thể cập cảng tại căn cứ Hải quân Trung Quốc cùng lúc”.

Trước đây, các quan chức Trung Quốc từng nói hoạt động xây dựng căn cứ tàu sân bay đã bắt đầu vào năm 2012, và tàu sân bay Liêu Ninh của nước này đã neo tại căn cứ tại đảo Hải Nam trong một khoảng thời gian ngắn vào tháng 9/2013. Cảng chính của tàu là căn cứ Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, phía Bắc Trung Quốc.

Theo tạp chí Kanwa, cầu cảng mới cũng thông với căn cứ tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc, qua đó biến quần thể ở Tam Á thành căn cứ hải quân lớn nhất châu Á. Hơn thế nữa, nó được đặt tại vị trí chiến lược ở Biển Đông.

Ông Li Jie, một chuyên gia về hải quân, trở lời báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) rằng Trung Quốc nhiều khả năng sẽ mở rộng căn cứ này.

“Việc xây dựng có thể sẽ còn tiếp tục tại căn cứ để phát triển thêm nữa, nhằm hỗ trợ các loại tàu khác. Hiện tại nó chỉ có thể cho phép bảo dưỡng nhanh chóng cho 2 tàu sân bay”, ông Li khẳng định.

“Trung Quốc sẽ xuất xưởng hai tàu sân bay đóng trong nước, và thêm nhiều tàu lớn khác sẽ cùng với hai tàu kia trở thành một đội tàu chiến. Điều có nghĩa là, chúng sẽ cần có thêm nhiều cảng hơn nữa, không chỉ ở phía Nam mà cả ở phía Bắc”.

Việc cầu cảng này có thể neo 2 tàu sân bay là minh chứng cho thấy Trung Quốc đang chế tạo tàu mới. Vị trí của căn cứ nằm tại Biển Đông cũng chứng tỏ Trung Quốc có ý định dùng tàu sân bay để tạo tầm ảnh hưởng trên biển, trong bối cảnh nước này đang tranh chấp chủ quyền của các đảo trong vùng biển này.

Đáng chú ý, trong cuộc họp báo ngày 31/7, ông Yang Yujun cũng lên án Mỹ có ý định quân sự hóa Biển Đông. Ông nói: “Trung Quốc rất quan ngại trước việc Mỹ đang đẩy mạnh quân sự hóa tại Biển Đông. Điều họ đang làm khiến người ta tin rằng họ đang muốn gây ra sự hỗn loạn trong khu vực”.

Ông Yang đưa ra lời bình luận này khi Mỹ tổ chức tập trận trên Biển Đông vào thời điểm gần đây. Tuần trước, Trung Quốc cũng thực hiện một cuộc diễn tập lớn, nhưng ông Yang khẳng định đây là hoạt đông thường niên và không nhằm vào nước nào trong khu vực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet