Trung Quốc xây dựng tàu sân bay 'một cách mù quáng'?

Ông Li, Giáo sư tại Đại học Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh có thể nhưng không dễ dàng xây dựng tàu sân bay thế hệ mới có khả năng tác chiến hiện đại.

Giáo sư Li khẳng định, sức mạnh quân sự là phương thức cơ bản để mỗi quốc gia xác định lợi ích chiến lược. Tuy nhiên, Bắc Kinh cần phải thận trọng khi tiến hành đóng những thế hệ tàu sân bay mới, nhằm mục đích tăng cường sức mạnh quân sự của nước này.

Trung Quốc xây dựng tàu sân bay 'một cách mù quáng'? - ảnh 1
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Theo ông, có rất nhiều điều buộc các nhà chức trách Trung Quốc phải tính đến khi tham vọng sở hữu hàng không mẫu hạm tối tân hơn. Một trong số đó là công nghệ hạt nhân và những biện pháp công nghệ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối khi trang bị cho tàu sân bay. Những vấn đề về công nghệ cao cần được giải quyết triệt để, nhằm đảm bảo sức mạnh của tàu sân bay thế hệ mới thay vì "xây dựng một cách mù quáng".

Sở hữu thành tựu công nghệ đột phá là điều kiện tiên quyết nếu chính quyền Bắc Kinh muốn sở hữu thế hệ tàu sân bay hiện đại hơn. Không chỉ tăng cường khả năng chiến đấu, nó còn là cách hiệu quả nhất để bảo vệ thành quả của Trung Quốc, tránh những mất mát đáng tiếc vì sự cố trong quá trình sử dụng.

Nhắc về hiệu quả chiến đấu của quân đội Trung Quốc, Giáo sư Li cho rằng, Bắc Kinh đã đạt được những tiến bộ đáng kể về công nghệ mới. Việc đào tạo trong các lực lượng vũ trang, đặc biệt là huấn luyện chiến đấu đã được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, Giáo sư Li vẫn cho rằng quân đội cần cải thiện khả năng nhận thức về chiến tranh công nghệ cao.

Hồng Duy

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet