Trung Quốc "xúi" Mỹ không cho nhà lãnh đạo Đài Loan quá cảnh

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 6/12, Trung Quốc kêu gọi giới chức Mỹ không cho phép Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh qua Mỹ trên hành trình tới Guatemala vào tháng 1/2017.

Hành động của Trung Quốc diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Đây là cuộc trao đổi trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Đài Loan kể từ năm 1979, thời điểm Washington thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh. Về phần mình, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ ông Trump. 

Đáng nói, Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối lời kêu gọi của Trung Quốc và cho rằng hoạt động quá cảnh của bà Thái vào tháng 1/2017 là "hoạt động lâu đời tại Mỹ và phù hợp với quan hệ không chính thức giữa Mỹ và Đài Loan". Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh Trung Quốc hy vọng Mỹ "không cho bà Thái quá cảnh cũng như không gửi tín hiệu ủng hộ nền độc lập tại Đài Loan". 

Trung Quốc
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. 

Trong khi đó, Trung Quốc nghi ngờ Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn muốn giành độc lập cho Đài Loan dù Bắc Kinh coi Đài Loan chỉ là một tỉnh ly khai của Trung Quốc. 

Theo Reuters, bà Thái sẽ thực hiện chuyến thăm tới Guatemala, một trong số ít đồng minh ngoại giao của Đài Loan từ ngày 11 – 12/1/2017. 

Còn theo tờ Liberty Times của Đài Loan, bà Thái có kế hoạch ghé thăm thành phố New York vào đầu tháng 1/2017 trên hành trình tới Nicaragua, Guatemala và El Salvador.

Phía Đài Loan chưa chính thức xác nhận lịch trình chuyến thăm của bà Thái song hành trình tới 3 nước Trung Mỹ là Nicaragua, Guatemala và El Salvador phải quá cảnh tại một số địa điểm trên nước Mỹ là chuyện bình thường. 

Chuyến thăm của bà Thái được thực hiện trước thời điểm ông Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ ngày 20/1. Theo tờ Liberty Times, phái đoàn của bà Thái sẽ tìm kiếm cơ hội gặp gỡ nhóm của ông Trump bao gồm Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus. 

Tuy nhiên, một cố vấn trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết cuộc gặp giữa bà Thái và ông Trump "dường như không thể diễn ra" nếu như bà Thái quá cảnh tại New York. 

Hôm 5/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết ông không nhận được thông tin về việc bà Thái sẽ gặp gỡ giới chức Mỹ trong quá trình quá cảnh song khẳng định các lãnh đạo Đài Loan trước đây cũng từng quá cảnh nhiều lần qua Mỹ. 

“Tôi cho rằng sẽ không có bước dịch chuyển lớn nào trong tương lai gần bởi chúng tôi đều hiểu giá trị của sự ổn định trong khu vực. Cuộc điện đàm là cách chúng tôi thể hiện sự tôn trọng với cuộc bầu cử tại Mỹ cũng như gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Donald Trump”, tờ Washington Post dẫn lời bà Thái phát biểu trước giới báo chí Mỹ hôm 6/112. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet