Trung Quốc yêu cầu Đài Loan thống nhất quan điểm chủ quyền

Tần Khanh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định với đại sứ cấp cao Đài Loan rằng một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt tình trạng phân chia chủ quyền kéo dài hơn 60 năm qua không thể tiếp tục bị trì hoãn.
Trung Quốc yêu cầu Đài Loan thống nhất quan điểm chủ quyền - ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình tại Kuala Lumpur

Lâu nay, Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để đưa Đài Bắc nằm dưới tầm kiểm soát.

Mặc dù gần đây, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan có những biến chuyển tích cực kể từ khi ông Mã Anh Cửu đắc cử chức vụ Tổng thống Đài Loan năm 2008. Đã có hàng loạt thỏa thuận thương mại và du lịch được ký kết, song vẫn chưa có bất cứ một chính sách hòa giải chính trị hay giảm bớt căng thẳng quân sự của hai bên được thông qua. 

Phát biểu trong cuộc họp thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tại quần đảo nghỉ dưỡng Bali, Indonesia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định với đại sứ cấp cao của Đài Loan - Vincent Siew rằng chủ đề chính trị không thể bị trì hoãn mãi mãi.

"Việc tăng cường sự tin tưởng chính trị đôi bên qua Eo biển Đài Loan và chung tay xây dựng các tổ chức chính trị là hết sức quan trọng nhằm đảm bảo cho sự phát triển một mối quan hệ hòa bình. Những bất đồng chính trị giữa hai bên cần được giải quyết dứt điểm từng bước một, và không thể kéo dài từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tôi đã khẳng định nhiều lần rằng chúng tôi sẵn sàng bàn bạc công bằng với Đài Loan về những vẫn đề liên quan tới khu vực xuyên eo biển", Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập cho biết.

Năm 1992, Bắc Kinh và Đài Bắc từng chấp thuận "cách diễn đạt" cho rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện nay Tổng thống Mã Anh Cửu vẫn chưa đưa ra bất cứ động thái khẩn trương tổ chức các cuộc đàm phán chính trị với Trung Quốc khi cho rằng đây chưa phải là thời điểm thích hợp.

"Hai bên cần hiểu rõ về nhau nhiều hơn. Nếu đi tới một quan điểm thống nhất, chúng ta có thể xây dựng một kế hoạch hợp lý giải quyết mọi vấn đề", đại sứ Siew trả lời trước giới báo chí đồng thời khẳng định ông và Chủ tịch Tập không thảo luận về khả năng tổ chức một cuộc họp giữa ông Mã – Tập.

Bất chấp mối quan hệ thương mại và kinh tế mật thiết giữa Trung Quốc – Đài Loan, lực lượng quân đội Đài Loan dù nhận được sự hỗ trợ từ Mỹ hiện vẫn nằm trong tầm ngắm tấn công của quân đội Trung Quốc – vốn đầu tư hàng tỷ USD vào hiện đại hóa sức mạnh quân sự.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet