Trung Quốc yêu cầu Hàn Quốc không bán tiêm kích FA-50 cho Philippines

Phan Sương

Trung Quốc yêu cầu Hàn Quốc không bán loại máy bay chiến đấu FA-50 cho Philippines, tờ Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) đưa tin hôm thứ Bảy cho biết. 
Trung Quốc yêu cầu Hàn Quốc không bán tiêm kích FA-50 cho Philippines - ảnh 1
Máy bay chiến đấu FA-50 do Hàn Quốc sản xuất

Tờ nhật báo này cho biết, phía Bắc Kinh đã yêu cầu điều này trước khi diễn ra một hội nghị thượng đỉnh tại Seoul giữa Tổng thống Park Geun Hye và Tổng thống Philippines Benigno Aquino vào hôm 17/10.

Hàn Quốc đã từ chối yêu cầu này, nói rằng Seoul không thể chấp nhận “sự can thiệp” trong việc xuất khẩu vũ khí – một vấn đề mang lợi ích quốc gia của họ, tờ Yomiuri Shimbun viết.

Trong cuộc họp thượng đỉnh giữa hai bên, Tổng thống Park đã cảm ơn Tổng thống Aquino vì quyết định mua máy bay FA-50 của Manila. Bà cũng kêu gọi hai bên nhanh chóng ký kết hợp đồng.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết: “Philippines đang tham gia tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông. Đó là lý do tại sao Bắc Kinh nhiều lần phản đối thông qua Đại sứ quán Trung Quốc và các kênh khác”.

Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức bác bỏ những thông tin mà tờ Yomiuri đưa ra, tuy nhiên, cá nhân các quan chức chính phủ đều thừa nhận điều đó.

“Mỗi lần các phương tiện truyền thông Hàn Quốc hay Philippines đưa tin về hợp đồng mua bán máy bay FA-50, Trung Quốc đã phản ứng một cách nhạy cảm và cố gắng xác nhận các thông tin đó thông qua các kênh ngoại giao”, một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết. Tuy nhiên, các quan chức cho biết thêm, giao dịch sẽ vẫn được tiến hành.

Biển Đông bao gồm một khu vực rộng lớn với nhiều hòn đảo nhỏ và các rạn san hô. Hiện khu vực này là tâm điểm tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Đài Loan và các nước ASEAN.

Trung Quốc đã cử tàu hải quân tới Biển Đông nhằm củng cố sự hiện diện của mình. Philippines cũng cho tăng cường đưa quân tới các hòn đảo vào cuối năm ngoái và thành lập một lực lượng riêng biệt để xử lý các vấn đề quân sự quốc phòng của họ. Manila cũng vừa quyết định di chuyển một số căn cứ lực lượng hải quân và không quân tới gần Biển Đông.

Có nhiều suy đoán cho rằng Philippines mua FA-50 nhằm bảo vệ chủ quyền của mình trong khu vực. FA-50 là một chiến đấu cơ hạng nhẹ được cải tiến dựa trên máy bay phản lực huấn luyện T-50. Nó có thể xử lý các cuộc tấn công không đối không và các hoạt động không đối đất cũng như tham gia vào các pháo hạm.

Philippines cũng đang đàm phán với Hàn Quốc và sẽ chi khoảng 650 triệu USD để mua tàu khu trục do Hàn Quốc sản xuất.

Trung Quốc cũng có mặt trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với Indonesia và Việt Nam – các quốc gia đã và đang có ý định mua vũ khí của Hàn Quốc. Indonesia đã ký thỏa thuận vào năm 2011 để mua 16 chiếc máy bay huấn luyện T-50 trị giá 400 triệu USD cũng như 3 chiếc tàu ngầm loại 1.200 tấn. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet