Trung tá an ninh Ukraine ôm tài liệu mật đào ngũ sang dân quân Donetsk?

Đức Dũng (lược dịch)

Sĩ quan SBU đào ngũ mang theo hàng nghìn tài liệu về hoạt động của cơ quan an ninh này với Donbass và Nga, cũng như bằng chứng về sự tiếp tay của tình báo nước ngoài trong hoạt động phá hoại tại Donbass.
Quân đội Ukraine

Bộ An ninh của nhà nước tự xưng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) đã tuyên bố về việc một người tự xưng là Trung tá, Trưởng phòng mã hóa của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Roman Labusov đã chạy sang phía dân quân.

Bộ An ninh quốc gia Donetsk đã nói với các phóng viên: "Một trung tá là trưởng phòng mã hóa của Cơ quan An ninh Ukraine đã chạy sang phía DNR. Ông Roman đã mang theo hàng nghìn tài liệu liên quan đến hoạt động của cơ quan an ninh Ukraine đối với Donbass, và Nga".

Có mặt tại cuộc họp báo ông Labusov tiết lộ, rằng có sự tham gia của các nhân viên SBU trong việc chuẩn bị phá hoại Donbass.

Ông này khẳng định: "Phía SBU có liên quan trực tiếp đến vấn đề này -đó là chuẩn bị, và tài trợ cho hoạt động này. Nhóm phá hoại và trinh sát nhóm có mặt trên lãnh thổ của nước cộng hòa ... SBU cũng tương tác với các cơ quan tình báo nước ngoài ở đó".

Kể từ khi chiến sự ở khu vực Donbass nổ ra, tổng số binh sĩ đào ngũ của Lực lượng vũ trang Ukraine vào khoảng 8377 người. Hồi tháng 4/2017, quân đội Ukraine cũng thừa nhận, hơn 8000 binh sĩ đang thực hiện nhiệm vụ ở khu vực Donbass đã tự ý rời bỏ đơn vị vì không muốn chiến đấu chống lại dân thường ở khu vực này cũng như không muốn phục vụ chế độ hiện tại.

Theo nhiều nguồn tin cho thấy, hiện nay tinh thần chiến đấu của quân đội Ukraine rất thấp và số lượng quân nhân đào ngũ tiếp tục tăng và chính quyền Ukraine không thể kiểm soát được tình hình này.

Kể từ tháng 4/2014, chính quyền Kiev đã tiến hành các hoạt động quân sự chống lại những người dân Luhansk và Donetsk tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính vào tháng 2/2014. Theo dữ liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc, hơn 10.000 người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet